AMD cập nhật lộ trình: AMD Ryzen Zen 3 4000 đã sẵn sàng, RDNA 2 Radeon đang được phát triển

Sau khi ra mắt thế hệ CPU Ryzen 3000 Series sử dụng tiến trình 7nm Zen 2 thì AMD tiếp tục cập nhật lộ trình sản xuất của mình cho người tiêu dùng. Cụ thể rằng CPU và GPU thế hệ tiếp theo của họ là Zen 3 và RDNA 2 sẽ được ra mắt vào năm 2020. Các sản phẩm mới sẽ sử dụng tiến trình 7nm+ do TSMC sản xuất, hứa hẹn mang lại hiệu quả cao hơn so với các sản phẩm hiển tại.

Mặc dù AMD chưa hoàn thành sản phẩm GPU Zen 2 hay RDNA dựa trên tiến trình 7nm của họ. Nhưng họ đã tự tin xác nhận lộ trình thiết kế mới vào năm 2020. Kiến trúc lõi Zen 2 của AMD sẽ được thay sẽ được thay thế bằng lõi Zen 3 và kiến trúc RDNA thế hệ 1 sẽ được thay thế bằng kiến trúc RDNA thế hệ 2.

Kiến trúc AMD Zen 3 7nm+

AMD đã hoàn thành thiết kế nhân 7nm+ Zen 3 và hãng saex bắt đầu sản xuất vào quý 1 năm 2020. Trong khi kiến trúc Zen 2 là CPU đầu tiên sử dụng tiến trình 7nm, thế hệ Zen 3 sẽ sử dụng tiến trình 7nm+ cho phép số lượng các bóng bán dẫn tăng thêm 20% so với tiến trình 7nm của Zen 2. Có thể sự thay đổi này không có gì khác biệt nhiều nhưng nó sẽ nâng cao hiệu suất và gây thêm áp lực cho Intel trong khoảng thời gian tới đây.

Một trong những sản phẩm chủ lục của kiến trúc Zen 3 đó chính là dòng EPYC thế hệ thứ 3 – có tên gọi la Milan. Các CPU EPYC Milan sẽ được triển khai trong siêu máy tính Perlmutter Exascale được thiết kế bởi CRAY. Một số thông tin mà AMD tiết lộ về EPYC Milan đó chính là 64 nhân/ 128 luồng và sử dụng AVX2 SIMD (256-bit). Ngoài ra thì CPU EPYC Zen 3 sẽ hỗ trợ RAM 8 kênh.

Ngoài thế hệ Zen3, Zen4 và Zen 5 cũng đã được xác nhận. Như vậy dòng sản phẩm EPYC thế hệ thứ 4 (Zen 4) đã được xác nhận tên là Genova (giới thiệu trong buổi ra mắt EPYC Rome). Zen 4 hiện đang được thiết kế và sẽ có một buổi ra mắt vào năm 2021-2022. Như mọi thế hệ Zen, dòng sản phẩm Ryzen và Ryzen Threadripper cũng sẽ có mặt trên thị trường để cạnh tranh phân khúc máy tính để bàn và HEDT.

Kiến trúc GPU AMD RDNA 2 7nm+ – Hỗ trợ Ray Tracing

Đối với RDNA 2 thì chúng ta không có quá nhiều thông tin liên quan, đa số là các tin đồn. Nhưng AMD đã chính thức xác nhận về Ray Trace sẽ có trên GPU thế hệ tiếp theo của họ. Với kiến trúc RDNA 2 thì AMD có kế hoạch tích hợp phần cứng trên GPU của họ để hỗ trợ Ray Tracing. Điều này sẽ giúp AMD thu ngắn khoảng cách với công nghệ RTX của Nvidia đang được phát hành trên các VGA Geforce RTX 20.

Các sản phẩm GPU Navi cao cấp hiện nay đang được sử dụng RAM GDDR6 thế nhưng có thể AMD sẽ đi trước một bước khi sử dụng VRAM HBM2E mới hơn. Samsung đã nói rằng giải pháp HBM2E của hãng sẽ xếp chồng theo cấu hình 4 chiều, có thể cung cấp dung lượng bộ nhớ lên đến 64Gb và băng thông đạt 1,64TB/s. Những sản phẩm như vậy sẽ chỉ phù hợp với khối lượng công việc của máy chủ và HPC.