AMD Cézanne: Người kế nhiệm của “Renoir” với trái tim Zen 3 và RDNA 2

Cách đây không lâu, AMD đã tiến hành giới thiệu một loạt các mẫu CPU Renoir Ryzen 4000 Series sử dụng tiến trình 7nm dành cho thế hệ máy tính Laptop. Ngay sau khi ra mắt sản phẩm xong, AMD lại có kế hoạch tiếp theo trong cuộc đua hiệu năng với Intel trên thị trường CPU dành cho máy tính Laptop. Với thế mạnh của tiến trình 7nm do TSMC cung cấp, AMD tự tin hơn rất nhiều trong cuộc “đại chiến” này.

Khi AMD giới thiệu các mẫu CPU dành cho máy tính Laptop thì họ đã tạo ra một xu thế mới đó chính là các CPU 8 nhân/ 16 luồng. Trước đây, Intel cho rằng các mẫu Laptop không cần trang bị đến các CPU 8 nhân/ 16 luồng, đó là một sự thừa thãi. Thế nhưng bây giờ họ đã bị lôi kéo vào cuộc chơi đó do AMD mở ra. Trên thị trường công nghệ ngày nay, đã có thông tin hé lộ về thế hệ tiếp theo của Renoir Ryzen 4000 Series, dòng sản phẩm tiếp theo sẽ có mã là “Cézanne” – được lấy tên từ một hoạ sĩ người Pháp “Paul Cézanne”.

Với Cézanne, AMD rất kỳ vọng vào chúng vì đây sẽ là quân cờ AMD đem ra chiến trận thuộc phân khúc CPU dành cho máy tính Laptop. Như chúng ta đã biết, trong năm 2019 này thì Intel sẽ tung ra Tiger Lake – sử dụng tiến trình 10nm+, Tiger Lake được Intel trang bị nhân CPU Willow Cove tối tân và tích hợp iGPU Xe hãng dày công nghiên cứu. Để tránh việc bị thất thế, AMD sẽ trang bị cho Cézanne các nhân CPU dựa trên kiến trúc Zen 3 mới nhất của hãng và iGPU cũng sẽ là sự nâng cấp mạnh mẽ so với trước đây. Dòng sản phẩm Cézanne sẽ được AMD sử dụng iGPU RDNA2 tiên tiến và đáp ứng được chuẩn DirectX 12 Ultimate.

Hiện nay, AMD đang tập trung khai thác mạnh mẽ nút 7nm được cung cấp bơi TSMC (bao gồm cả 02 nút mở rộng N7P và N7+) cho các kiến trúc “Zen 3” và “RDNA 2”. Chính vì điều đó mà rất nhiều khả năng Cézanne sẽ dự trên cùng một nút như các CCD trên “Vermeer”. AMD sẽ chế tạo ra các sản phẩm thuộc dòng 15W và 45W dựa trên Cézanne để đối đầu với Tiger Lake trên cả hai phân khúc. Hiện tại không có thông tin gì về ngày ra mắt, nhưng với việc Intel dự định ra mắt “Tiger Lake” vào giữa năm 2020 và AMD dự định ra mắt “Zen 3” trong Quý 2/2020