AMD Chiplet: AMD rất tự tin với chi phí sản xuất CPU của mình

Trên thị trường sản xuất CPU dành cho máy tính hiện nay thì AMD và Intel là hai cái tên sáng giá nhất và dường như không có đôi thủ cạnh tranh khác. Trong những năm gần đây, AMD liên tục hạ gục được Intel trên mặt chi phí sản xuất, cụ thể đó chính là Price per Core (Giá thành trên mỗi nhân). Để làm được việc này thì AMD đang tận dụng rất tốt thiết kế Chiplet của hãng, trong buổi họp báo ISSCC thì AMD đã tiết lộ cụ thể hơn về mức chi phí mà hãng tiết kiệm được khi sử dụng công nghệ Chiplet.

Ngay từ khi ra mắt, AMD đã ăn đứt Intel từ góc độ giá thành cho mỗi nhân (Price per Core), AMD có rất nhiều cách để định hướng giá trị sản phẩm của mình. Thế nhưng câu trả lời hợp lý nhất cho việc định giá sản phẩm của AMD bây giờ đó chính là thiết kế “Chiplet” mới mà AMD đang sử dụng trong việc sản xuất Chip Zen 2 của họ. Ý tưởng của thiết kế Chiplet đó chính là sử dụng một số khuôn nhỏ (dies-small) được sản xuất trên nhiều tiến trình khác nhau và xếp chúng lại trên một gói (package), chính vì điều đó mà họ gọi công nghệ Chiplet là Multi-die (tức là có nhiều khuôn “die” nhỏ nằm trên một gói). Nhưng vấn đề là làm vậy thì AMD giảm được bao nhiêu chi phí sản xuất? Vâng, con số lên đến 50% trong một số trường hợp.

Trong buổi họp báo ISSCC (International Solid-State Circuits Conference), AMD đã hé lộ rất nhiều thông tin liên quan đến sản xuất CPU của họ. AMD cho biết rằng, để sản xuất một khuôn đúc nguyên khối (monolithic-die) 16 nhân với tiến trình 7nm thì chi phí sản xuất cao hơn gấp đôi so với việc sản xuất bằng Multi-die (Chiplet). Như mọi người có thể thấy, số nhân càng ít thì khả năng tiết kiệm chi phí sản xuất càng thấp. Ngay cả khi ở mức tiết kiệm chi phí sản xuất thấp nhất thì AMD vẫn có tiết kiệm được 25% chi phí, cụ thể đó là CPU 8 nhân sử dụng Chiplet die-CPU 7nm và die-I/O 14nm.

Với những gì AMD đã và đang làm được, Intel cũng dần có những bước “thay đổi” để cho phù hợp hơn khi hãng công bố công nghệ Foveros tương tự như Chiplet. Tuy nhiên, thế hệ Zen 2 của AMD chưa có bất kỳ một CPU nào dành cho máy tính xách tay (Laptop), Series 4000 đã được xác nhận là sẽ sử dụng tiến trình mới nhất. Điểm đáng chú ý đó chính là các CPU dành cho máy tính xách tay sẽ không được sử dụng thiết kế Chiplet. Như vậy, người sử dụng sẽ rất tò mò xem các biến thể nguyên khối (monolithic-die) của các CPU Chiplet “multi-die” hoạt động ra sao và hiệu năng giữa các CPU nguyên khối và CPU đa khối “Multi die” sẽ ra sao.