AMD cho rằng “Kỷ nguyên của Card màn hình 4GB đã kết thúc”

AMD và Nvidia đang là những nhà sản xuất GPU dành cho máy tính lớn nhất trên thế giới hiện nay, cả hai hãng sản xuất đều đang “ganh đua” với nhau trên mọi phân khúc. Mới đây, AMD tuyên bố rằng: “Kỷ nguyên của Card màn hình 4GB RAM đã kết thúc” và bây giờ các trò chơi đang vượt quá dung lượng 4GB RAM – “Game Beyond 4 GB”.

Trước đây, để xây dựng một hệ thống máy tính chơi game thì đa số mọi người sẽ chọn sản phẩm Card màn hình có dung lượng VRAM 4GB, dung lượng VRAM 4GB được cho là đủ và có phần hơi thừa để trải nghiệm chơi game. Tuy nhiên, các trò chơi hiện nay đang phát triển một cách nhanh chóng và chúng đòi hỏi hệ thống phần cứng mạnh mẽ hơn trước đây rất nhiều. AMD đã có

thử nghiệm chơi Game AAA trên các sản phẩm Card màn hình 4GB RAM và những Card màn hình 8GB RAM, họ nhận ra rằng dung lượng VRAM cũng tác động rất lớn vào FPS của trò chơi! Chính vì điều đó mà AMD cho rằng “Kỷ nguyên của Card màn hình 4GB đã kết thúc” và bây giờ chúng ta phải có kế hoạch chuyển sang những sản phẩm Card màn hình 6GB RAM và 8GB RAM để có trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Cụ thể rằng AMD đã tiến hành thử nghiệm chơi game bằng RX 5500XT “4GB” & RX 5500XT “8GB” để xem FPS bị chênh lệch bởi dung lượng VRAM là bao nhiêu và từ đó đưa ra kết luận cụ thể. Cấu hình mà AMD thiết lập bao gồm: Ryzen 5 3600X và 16GB RAM 3200MHz, các trò chơi được thiết lập ở mức 1080p High/ Ultra. Kết quả thử nghiệm cho thấy rằng sản phẩm RX 5500XT “8GB” cho FPS trung bình cao hơn khoảng 19% so với RX 5500XT “4GB”. Đây cũng là một gợi ý của AMD về việc người sử dụng nên nâng cấp các sản phẩm Card màn hình của mình lên những phiên bản mới có dung lượng VRAM cao hơn để tăng trải nghiệm.