AMD đã có chuẩn Thunderbolt, cảm ơn Intel!

Các cổng kết nối trên máy tính ngày nay rất phổ biến từ cơ bản cho tới cao cấp, cổng kết nối Thunderbolt là một trong số những cổng kết nối cao cấp. Nếu như các bạn hay sử dụng sản phẩm của nhà táo Apple thì có lẽ Thunderbolt đã quá quen thuộc, còn nếu các bạn chỉ sử dụng những sản phẩm cơ bản thì có lẽ Thunderbolt vẫn là gì đó quá xa lạ và chưa từng biết tới.

Trước khi vào bài viết, chúng ta cùng lật lại thời gian để xem quá trình phát triển của cổng Thunderbolt. Vào năm 2011, Intel đã tạo ra cổng Thunderbolt và nắm quyền sử dụng nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với Intel để phát triển Thunderbolt thành giao thức phổ biến vì họ rất sợ Intel thu phí bản quyền cao và không thể theo được. Lúc đó chỉ có duy nhất Apple là “bắt tay” với Intel để phát triển giao thức Thunderbolt mà thôi. Chính vì điều đó mà tại sao những người sử dụng sản phẩm tới từ Apple như: Macbook, Mac Pro, iMac thường nghe tới Thunderbolt. Dường như việc hợp tác với Apple để phát triển giao thức Thunderbolt trở thành phổ biến vẫn chưa đủ. Năm 2019 vừa qua, Intel đã nới lỏng chính sách và đồng để USB-IF cấp bản quyền cho những hãng sản xuát phần cứng khác có thể sử dụng. Có lẽ Intel đang có tham vọng biến cổng giao thức Thunderbolt phổ biến như USB ngày nay. Cổng Thunderbolt có lợi thế rất lớn về mặt truyền tải tốc độ khi chuẩn Thunderbolt 3 hiện nay có băng thông kết nối tới 40Gbps (gấp đôi với thế hệ trước và tiêu thụ năng lượng chỉ còn một nửa, gấp 4 lần so với USB 3.1 hiện nay). Nếu như sử dụng cổng Thunderbolt để sạc thì nó có thể tải điện tới 100W. Một trong số những ứng dụng phổ biến nhất của Thunderbolt đó chính là xuất hình, nó cho phép xuất màn hình 5K hoặc 4K với 2 màn hình cùng một lúc thay vì chỉ 1 màn hình 4K như trước đây.

Các bo mạch chủ AMD đến từ ASRock đã có các cổng kết nổi Thunderbolt 3, thế nhưng không có dòng nào được chứng nhận chuẩn kết nối Thunderbolt 3 cả. Sau khi các sản phẩm được chứng nhận chuẩn kết nối Thunderbolt 3 thì các dòng mainboard AMD mới của ASRock sẽ có thể truyền dữ liệu và xuất hình với băng thông 40Gbps. Nếu như vậy, bo mạch chủ X570 Phantom Gaming-ITX/TB3 sẽ có thể kết nối với 06 thiết bị Thunderbolt 3 cùng một lúc bằng công nghệ Daisy Chain.

Công nghệ USB 4 chuẩn bị được ra mắt và Intel đã cho phép các nhà sản xuất khác được sử dụng bản quyền chuẩn giao thức Thunderbolt miễn phí nên khả năng cao toàn bộ các thiết bị hỗ trợ USB 4 cũng sẽ hỗ trợ cả các thiết bị sử dụng Thunderbolt.