AMD đã “vượt mặt” Nvidia về số lượng GPU bán ra sau 5 năm vất vả

AMD vượt mặt Nvidia về lượng GPU được bán ra vào quý 2-2019, thời điểm mà đội đỏ còn chưa công bố gì về Ray Tracing, và Navi vẫn còn là ẩn số.

Jon Peddie Research đã công bố kết quả thị trường GPU quý 2 năm 2019. Theo đó, AMD đã bán ra nhiều đơn vị sản phẩm vi xử lý đồ họa hơn Nvidia lần đầu tiên sau 5 năm. AMD xuất kho nhiều GPU hơn khoảng 9,85% so với quý 1, trong khi Nvidia gần như không thay đổi.

Lần gần nhất AMD dẫn đầu trong lượng GPU bán ra cũng là lúc hãng đổi cách đánh số. Chiếc Radeon R9 290X, là sản phẩm chơi game nhanh nhất bạn có thể mua, và lúc đó Nvidia chưa có có đòn đáp trả. Đáng tiếc là sau khi phản công bằng Maxwell, Nvidia đã dẫn đầu thị trường GPU bán ra… cho tới bây giờ.

Sự “hồi sinh” của AMD trong lượng GPU bán ra có phần đáng ngạc nhiên khi xem xét cấu trúc sản phẩm của đội đỏ. Nói trắng ra là AMD hoàn toàn không có GPU nào đánh bại được những “bom tấn khủng nhất” của Nvidia. Hơn thế nữa, AMD GPU còn không hỗ trợ Ray Tracing, vẫn “đuối” trên thị trường máy tính xách tay và không với được tới các phân khúc “thượng đẳng”. Và chúng ta đang nói tới quý 2-2019, thời điểm mà Navi còn chưa ra mắt.

Có thể bạn sẽ thắc mắc AMD không những làm chủ thị trường PlayStation 4/Xbox One mà còn có GPU tích hợp trong CPU nữa, và hai mảng này thì Nvidia đều không “có chân”. Vấn đề là thống kê trên không tính GPU trong console, còn với các GPU trong CPU thì chúng cũng có thể coi là những sản phẩm đối đầu với các GPU thấp cấp từ Nvidia như GeForce GT 1030 chẳng hạn, và không như Intel, phần lớn CPU của AMD không đi kèm GPU.

Nhìn chung, tuy là một thắng lợi khá khó hiểu, nhưng đây hẳn là điều có lợi cho AMD. Với hai thành viên của Navi vừa ra mắt và nhiều sản phẩm khác sẽ tới, liệu AMD có khuynh đảo được thị trường?