AMD kiến trúc Zen 3 và RDNA 2 chính thức xuất hiện vào cuối năm 2020

Mới đây, Intel đã công bố doanh thu của mình và AMD cũng không ngần ngại công bố doanh thu Quý I/2020 trên Twitter. Bên cạnh việc công bố doanh thu, AMD còn cho biết cả kế hoạch phát triển của hãng trong tương lai với các thông tin rất cụ thể. Chúng ta sẽ biết được rằng hãng đang tiếp tục làm việc để kịp ra mắt thế hệ CPU tiếp theo dùng kiến trúc Zen và nhân đồ họa RDNA 2 vào cuối năm 2020 này.

Tuy nhiên, AMD không nêu rõ chi tiết về các dòng CPU mới này. Hiện nay, thì chúng ta đã sẽ các con chip EPYC “Milan” dành cho đối tượng doanh nghiệp, chip Ryzen “Vermeer” dành cho desktop, APU “Cezanne” dành cho di động dùng kiến trúc Zen 3 thôi. Ngoài ra, theo dự kiến thì các nhân CCD (compute die) của các dòng CPU Zen 3 sẽ bỏ các nhân CCX bên trong đi và được chế tạo dựa trên tiến trình 7nm N7P hoặc N7+ của TSMC, nếu như các bạn chưa biết N7P và N7+ của TSMC là gì thì hãy đọc thêm bài viết này nhé!

Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất một sản phẩm được xác nhận dùng RDNA2 là các SoC tùy biến của các hệ máy console PS5 và Xbox X Series (dự kiến cũng sẽ ra mắt cuối năm 2020). Tuy nhiên, có thể GPU được nhắc đến trong tweet là một GPU dành cho PC và có khả năng cao se là các dòng Radeon RX hoặc Radeon Pro mới. Ngoài ra, việc Microsoft công bố DirectX 12 Ultimate cũng phần nào “thúc mông” AMD sớm ra mắt các dòng GPU Radeon RX dựa trên kiến trúc RDNA2 mới vì kiến trúc RDNA hiện tại không thể chạy bản DirectX 12 Ultimate.

Qua một chút thông tin như vậy chúng ta thấy được rằng AMD đang rất tích cực để cải thiện các sản phẩm của mình và đem lại trải nghiệm tốt cho người tiêu dùng. Sau những cố gắng của AMD thì họ cũng đã đạt được những thành công nhất định và ngày càng rút ngắn khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.