AMD là nhà sản xuất “đúc chip” 7nm nhiều nhất của TSMC

Trong năm 2019 vừa qua, AMD đã vô cùng tự hào khi họ đã vượt xa đối thủ của mình về công nghệ tiến trình của CPU, GPU. Thế hệ AMD Zen 2 ra đời với tiến trình 7nm đã giúp AMD gạt hái về rất nhiều thành công và đặt lại phép “cân bằng” với đối thủ của mình. Khi AMD bán được nhiều hàng thì không chỉ có họ vui, TSMC cũng vui không kém!

Cứ cái đà này, AMD sẽ trở thành khách hàng đúc nhiều chip 7nm nhất của TSMC vào năm 2020 (bao gồm DUV và EUV), vượt qua cả mặt ông lớn Apple. Những yếu tố chính đóng góp để giúp cho AMD thành khác hàng đúc nhiều chip 7nm nhất của TSMC là vì:

  • Những đơn hàng chip 7nm của AMD đang tăng một cách đáng kể, nhiều hơn so với trước đây.
  • Apple chuyển sang tiến trình 5nm của TSMC cho SoC A14.

Thế nhưng dù lý do gì đi chăng nữa thì AMD vẫn xứng đáng nhận được những lời khen cho sự cố gắng của họ trong những năm gần đây. Hiện tại, AMD đang tập trung khai thác vào DUV 7nm cho chip Zen 2, GPU Navi 10 và GPU Navi 14. AMD có thể tiết tục đặt thêm các đơn hàng DUV 7nm cho đến khi các sản phẩm của họ đạt EOL và đồng thời họ sẽ giới thiệu APU Renoir mới của mình. Tiến trình EUV (7nm+) mới của xưởng đúc chip sẽ được AMD sử dụng cho các sản phẩm Zen 3 và GPU Navi 2# sẽ được ra mắt vào năm 2020.

Hiện tại, những khách hàng lớn đang khai thác tiến trình 7nm đến từ TSMC là: Apple, HiSilicon, Qualcomm, AMD và MediaTek. Trừ AMD ra, những khách hàng còn lại là nhà sản xuất SoC hoặc chip 4G/5G cho điện thoại. Trong nửa đầu năm 2020, sản lượng 7nm của TSMC hàng tháng đạt 110.000 tấm Wafer. Khi Apple chuyển sang tiến trình 5nm (quý 2/2020) thì TSMC sẽ tập trung các dây chuyền để có thể sản xuất bổ sung thêm được 30.000 tấm Wafer 7nm giúp tăng tổng sản lượng lên tới 140.000 tấm Wafer trong một tháng. AMD đã gửi báo về việc đặt toàn bộ các sản lượng được bổ sung (tương đương 30.000 tấm/1 tháng), với mức phân bổ lên tới 21% trong quý 2/2020. Qualcomm thì họ đang có kế hoạch chuyển qua Samsung để sản xuất các SoC và chip Modem 7nm thế hệ tiếp theo. Nvidia trong buổi họp báo lần trước đã tuyên bố TSMC vẫn là nơi sản xuất Chip 7nm chính và Samsung chỉ là nơi sản xuất Chip 7nm phụ.