AMD quyết chiến phân khúc Chip cao cấp

AMD sẽ hy sinh dòng Chip bình dân và giá rẻ để phục vụ cho việc sản xuất chip cao cấp do cầu vượt quá cung!

AMD và thế hệ CPU Ryzen đang được rất nhiều người săn đón và trên thị trường đã xuất hiện dấu hiệu “cạn cung”, đặc biệt là trong nhóm CPU thuộc phân khúc cao cấp. Trong hội nghị JPMorgan, CEO Lisa Su của AMD đã thẳng thắn chia sẻ về vấn đề nguồn cung trên thị trường và vấn đề sản xuất của công ty. Có thể kịch bản trong năm nay sẽ chủ đạo là tăng giá, chúng xuất phát từ giá nguyên liệu bán dẫn leo thang.

AMD

Khi nhận ra vấn đề trên thị trường, CEO Lisa Su đã quyết định hy sinh phân khúc giá rẻ, bình dân để tập trung vào phân khúc cao cấp – nhóm sản phẩm đem lại nguồn thu lớn nhất cho công ty. Đây cũng chính là lý do tại sao AMD chưa giới thiệu Ryzen 5 3400G tới thị trường và có lẽ người sử dụng sẽ phải đợi thêm một thời gian dài. Khó khăn này không phải chỉ mình AMD gặp phải, hầu hết các hãng sản xuất Chip trên toàn cầu đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nguồn cung. Để ưu tiên cho việc gia tăng lợi nhuận, AMD đã phải chấp nhận hy sinh phân khúc mà hãng “dày công” xây dựng suốt nhiều năm quá. Để giải quyết bài toán này thì chúng ta sẽ phải trông chờ vào TSMC, hy vọng rằng TSMC sẽ nâng năng suất của các dây chuyền và gia tăng được sản lượng bán dẫn để cung cấp cho các đối tác sản xuất.

AMD

Thế giới đang phải đối mặt với siêu chu kỳ hàng hóa khi các vật phẩm lần lượt được tăng giá một cách “điên cuồng”, ngành linh kiện máy tính cũng tương tự như vậy. Trước đây, nhiều người cho rằng giá Card màn hình bị thao túng bởi tiền ảo, thế nhưng tiền ảo giảm giá chúng vẫn không có dấu hiệu giảm theo. Ngoài CPU, card màn hình, các linh kiện khác như: SSD, HDD, RAM cũng đang lần lượt dắt tay nhau đi lên.

AMD

Thị trường máy tính sắp tới sẽ có xu hướng “đắt” hơn so trước đây rất nhiều do thiếu hụt nguồn cung và một số chính sách tài chỉnh quốc gia. Hiện tại, chưa rõ rằng đến bao giờ xu hướng tăng giá mới kết thúc và mọi thứ được bão hòa giá.

Nguồn: TechPowerUp