AMD Ryzen 4000 Series sẽ chào sân vào tháng 9/2020?

Thế hệ Ryzen 3000 Series vừa được ra mắt cách đây không lâu thì chúng ta đã có luồng tin cho rằng thế hệ Ryzen 4000 Series sắp được ra mắt trong năm nay. Theo như nguồn tin từ các nhà sản xuất bo mạch chủ thì CPU AMD Ryzen 4000 Series sẽ được ra mắt vào tháng 9 này, họ sẽ ra mắt ngay trong sự kiện Computex 2020 (Computext 2020 đã bị hoãn lại tới tháng 09 do dịch bệnh Covid-19). Trước đây, AMD cũng đã có lời hứa về việc cho ra mắt thế hệ Zen 3 “vào cuối năm nay”, tờ DigiTimes và Tom’sHardware đã cho thấy AMD Ryzen 4000 Series sẽ được giới thiệu vào mùa thu năm nay.

Theo báo cáo dự kiến, AMD đã lên kế hoạch ra mắt CPU Ryzen 4000 Series Desktop tại sự kiện Computex 2020 – triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới tại Đài Bắc. Nếu kế hoạch này không thay đổi, AMD sẽ lấy triển lãm công nghệ Computex làm bệ phóng vì tại sự kiện đó có rất nhiều nhà báo thuộc nhiều tờ công nghệ khác nhau trên thế giới.

Thế hệ Ryzen 4000 Series Desktop của AMD đang có rất nhiều thông tin hành lang rằng họ sẽ đột phá rất nhiều về công nghệ, đặc biệt là tiến trình sản xuất của sản phẩm. Dòng sản phẩm Zen 3 này sẽ là một bước nhảy vọt khi Forrest Norrod – Boss Server AMD phát biểu: “Đây là một kiến trúc hoàn toàn mới”. Điều này có nghĩa nó sẽ giống như bước nhảy vọt từ Zen sang hẳn Zen 2 thay vì phải bước qua Zen+.

AMD đã loại bỏ toàn bộ các tham chiếu về tiến trình “7nm+” ra khỏi lộ trình phát triển của công ty. Chính vì điều đó mà chúng ta có thể hi vọng rằng đây là một tiến trình 7nm cải tiến mới của TSMC thay cho thiết kế N7+ (7nm+). Thực tế thì nút tiến trình 7nm Enhanced cải tiến mới của TSMC không đem đến sự khác biệt quá nhiều vì chúng vẫn được giữ nguyên kích thước tiến trình. Tuy nhiên, TSMC không cải tiến chúng bằng cách sử dụng công nghệ in bản thạch EUV sắc nét, nhưng hi vọng nó vẫn có hiệu suất cao hơn để tạo được sự khác biệt.

Như vậy, với các luồng thông tin hiện nay thì chúng ta sẽ có Intel Comet Lake-S được ra mắt vào cuối tháng 04 đầu tháng 05 tới đây và AMD sẽ ra mắt Zen 3 vào tháng 9. Cuộc chiến của hai ông lớn trong ngành sản xuất CPU sẽ sôi động hơn rất nhiều khi họ đã “ngang tài ngang sức”.