AMD Ryzen 5000-Series cũng không tránh khỏi lỗ hổng Spectre

AMD Ryzen 5000-Series mới được ra mắt cách đây không lâu nhưng ngay lập tức chúng đã dính phải “vết xe đổ” của Intel, đó chính là lỗ hổng Spectre.

AMD Ryzen 5000 Series

Dòng CPU AMD Ryzen 5000-Series được xây dựng dựa trên kiến trúc Zen 3 hoàn toàn mới của AMD. Bên cạnh việc là một kiến trúc mới, Ryzen 5000-Series cũng được bổ sung thêm các công nghệ để cải thiện hiệu năng tổng thể và với mục tiêu thắng Intel. Một trong số các công nghệ điển hình trên AMD Ryzen 5000-Series đó chính Predictive Store Forwarding (PSF) – tối ưu hóa hiệu năng thực thi các đoạn mã. Công nghệ PSF hoạt động bằng việc dự đoán sự phụ thuộc giữa tải (load) và lưu trữ (store) để đưa ra kết quả, việc “dự đoán” của PSF hoàn toàn có thể bị kẻ xấu khai thác. Việc khai thác lỗ hổng PSF cũng tương tự như lỗ hổng Spectre của Intel trong những năm trước đây.

AMD Ryzen 5000 Series

Khi gặp phải lỗ hổng Spectre, Intel cũng đã từng chật vật mới có thể khắc phục bằng cách tung ra các bản vá lỗ hổng. Đối với AMD, họ đã phát hiện ra lỗ hổng PSF sớm hơn thông qua việc thấy các dự đoán của PSF sai lệch, không có kết quả cao và đây chính là lỗ hổng tương tự như Spectre V4.

AMD Ryzen 5000 Series

Đối với AMD, lỗ hổng PSF có thể khắc phục tạm thời bằng cách tắt tính năng, tương đối đơn giản. Để chắc chắn cho việc công bố lỗi, trang Phoronix đã kiểm tra lại nhiều lần và kết quả cho thấy rằng hiệu năng của AMD Ryzen 5000-Series có bị ảnh hưởng, tuy nhiên chỉ bị khoảng 0.5-1% (tương đối thấp). Đối với kết quả như vậy thì người sử dụng không phải quá lo lắng, AMD sẽ nhanh chóng tìm được giải pháp khắc phục.

Nguồn: TechPowerUp