AMD giới thiệu Ryzen 5000G và Radeon RX 6000M tại Computex 2021

AMD Ryzen 5000G và Radeon RX 6000M đã chính thức được giới thiệu tại sự kiện Computex 2021 trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Vào đầu năm 2021, sự kiện Computex đã bị hoãn lại do tình hình phức tạp của đại dịch và họ đã chuyển thành sự kiện trực tuyến để đảm bảo tình hình sức khỏe cho mọi người. Sự kiện Computex năm nay vẫn hấp dẫn như mọi năm, các hãng sản xuất liên tục giới thiệu ra các sản phẩm đầu bảng mới nhất của công ty với mục đích phô diễn sức mạnh. AMD cũng không ngoại lệ, tiến sĩ Lisa Su đã giới thiệu một loạt những điều mới, đặc biệt là thế hệ chiplet mới, vi xử lý Ryzen 5000 Series, card đồ họa rời Radeon RX 6000M dành cho Laptop Gaming….

Công nghệ Chiplet mới trên AMD Ryzen 5000G

Trong những năm trước đây, AMD liên tục sử dụng Chiplet để tối ưu hóa sản xuất và nâng cao hiệu năng. Kết quả của Chiplet vượt ngoài mong đợi và họ đã cho ra đời công nghệ Chiplet 3D với nhiều cải tiến đáng kể. Cụ thể, thiết kế mới sẽ sử dụng phương pháp xếp chồng 3D lai (hybrid), chúng sẽ tăng mật độ kết nối (interconnect) gấp 200 lần so với chiplet 2D và gấp 15 lần so với các giải pháp xếp chồng 3D khác tại thời điểm hiện tại. Để có được công nghệ này, AMD tiếp tục bắt tay với TSMC để họ cung cấp các giải pháp tốt nhất, chỉ một thay đổi nhỏ trong thiết kế, AMD tự tin hơn rất nhiều trong việc quản lý tiêu thụ năng lượng.

Tiến sĩ Lisa Su cũng đã giới thiệu một con CPU bản mẫu (prototype) thuộc dòng Ryzen 5000 được trang bị bộ nhớ đệm xếp chồng 3D theo chiều dọc (3D vertical cache), hứa hẹn sẽ tăng hiệu năng đáng kể trong nhiều ứng dụng. Dự kiến vào cuối năm 2021, AMD sẽ tiến hành sản xuất những sản phẩm sử dụng công nghệ chiplet 3D.

AMD Ryzen 5000G

Trong năm nay, AMD sẽ cho ra mắt nhiều mã CPU Ryzen hơn, đặc biệt là các APU AMD Ryzen 5000G – Series. Hãng cho biết rằng thế hệ APU 5000 Series sẽ có sự góp mặt của Ryzen 7 5700G và Ryzen 5 5600G, sau đó sẽ là các thế hệ thấp cấp hơn. Đối với thế hệ APU Ryzen 5000 Series, AMD sẽ sử dụng kiến trúc Zen 3 và tích hợp với iGPU Radeon mạnh mẽ. Ngoài ra, họ vẫn sẽ tiếp tục duy trì thế hệ CPU Ryzen PRO 5000 Series để phục vụ cho các doanh nghiệp cần bảo mật cao.

AMD Radeon 6000M Series sẽ nâng cao trải nghiệm Laptop

Bên canh việc giới thiệu thế hệ APU mới, AMD cũng dành một phần sân khấu cho thế hệ GPU mới dành cho Laptop với mã Radeon 6000M series. Thế hệ sản phẩm GPU mới của AMD sẽ tập trung vào việc cải thiện chất lượng hình ảnh, khả năng hiển thị và tốc độ khung hình khi trải nghiệm game. Sản phẩm sẽ được xây dựng dựa trên kiến trúc RNDA 2 mới nhất của công ty và chúng sẽ có hiệu năng cao hơn 1.5 lần so với kiến trúc RDNA trên thị trường.

Ngoài ra trong đợt Computex 2021 này, AMD còn hợp tác với các đối tác để kết hợp GPU mobile Radeon RX 6000M Series, phần mềm Radeon Software, và CPU mobile Ryzen 5000 Series để tạo ra những chiếc laptop gaming thật sự vượt trội. Đặc biệt, AMD còn giới thiệu công nghệ upscale hình ảnh FidelityFX Super Resolution ra mắt vào ngày 22/06, hứa hẹn tăng fps lên đến 2,5 lần để game thủ có được những trải nghiệm tốt nhất.

AMD Radeon 6000M Series

AMD sẽ đem những trải nghiệm gaming đến với mảng ôtô và mobile thông qua việc hợp tác với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Hệ thống giải trí trên xe Tesla Model S và Model X đều được trang bị APU AMD Ryzen Embedded và GPU AMD với kiến trúc RDNA 2 giúp chiến những tựa game bom tấn. Chip SoC Exynos thế hệ mới của Samsung cũng sẽ được tích hợp kiến trúc đồ họa AMD RDNA 2 được tùy biến riêng, đem công nghệ ray tracing và variable rate shading lên những chiếc điện thoại đầu bảng.

Nguồn: Computex2021