AMD xác nhận “Vermeer” Zen 3 sẽ ra mắt trong năm 2020, không bị trì hoãn như “lời đồn”!

Khi thông tin AMD cho ra mắt thị trường dòng CPU Ryzen 3000XT bị lộ thì có rất nhiều thông tin khác cho rằng hãng sẽ rời kế hoạch ra mắt dòng CPU Zen 3 “Vermeer” để nhường sân khấu cho Ryzen 3000XT – Series toả sáng. Thế nhưng không, AMD đã có những thông báo chính thức với giới truyền thông về vấn đề ra mắt thế hệ Zen 3 “Vermeer” tiếp theo của hãng.

Trước đây, tờ DigiTimes đã đưa tin rằng thế hệ Zen 3 “Vermeer” của AMD có thể nhảy vọt xuống tiến trình 5nm+ của TSMC thay cho tiến trình 7nm như dự kiến trước đây. Họ còn cho biết rằng việc nhảy vọt xuống tiến trình 5nm+ đó sẽ khiến AMD bị trễ ngày ra mắt và có thể sẽ phải rời xuống tận năm 2021. Khi thông tin này được công bố thì có người vui và cũng có người buồn, người vui là những người đam mê công nghệ vì họ muốn xem hiệu năng của AMD ra sao khi hãng sử dụng tiến trình 5nm+ và người buồn là những người dành “cả thanh xuân” để chờ đợi thế hệ Ryzen 4000 Series Zen 3 “Vermeer”.

Để cho giới truyền thông bớt hoài nghi thì AMD đã có những thông báo chính thức, cụ thể như sau: “AMD đã xác nhận việc ra mắt thế hệ Zen 3 “Vermeer” vào cuối năm 2020 này và họ bác bỏ toàn bộ các tin đồn liên quan đến thế hệ Zen 3 “Vermeer” sẽ được ra mắt trễ vào năm 2021″. Bên cạnh việc bác bỏ những thông tin liên quan đến việc ra mắt trễ thì AMD cũng có chút hé lộ rằng Zen 3 “Vermeer” vẫn sử dụng tiến trình 7nm như dự kiến chứ không phải tiến trình 5nm+ của TSMC. Những thông tin liên quan đến tiến trình sản xuất này được hé lộ thông qua các Slide liên quan đến kiến trúc của Chip được AMD chia sẻ trong một sự kiện quan hệ của các nhà đầu tư gần đây.

Như vậy, đội đỏ AMD đã quyết định gắn bó với tiến trình 7nm của TSMC thêm một năm nữa trước khi thay đổi sang tiến trình sản xuất 5nm+. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì tiến trình 5nm+ của TSMC phải đến tận Quý 4/2020 mới đi vào sản xuất hàng loạt, nếu AMD đợi lô hàng đó thì chắc chắn họ sẽ ra mắt thị trường chậm trễ. Khi thế hệ Zen 3 “Vermeer” ra đời thì “gánh nặng” trên vai Intel lại càng “nặng” hơn nữa!