AMD Zen 3+ sẽ không ra mắt thị trường?

AMD Zen 3+ sẽ phải đối phó với nạn thiếu chip trên toàn cầu và có lẽ AMD sẽ chọn cách “loại bỏ” để nhường chỗ cho các sản phẩm khác của công ty.

Theo như lộ trình của AMD, sau khi kiến trúc Zen 3 được ra mắt thị trường, hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu kiến trúc Zen 3+ tối ưu hơn nhằm cải thiện hiệu suất. Thế nhưng có lẽ kiến trúc AMD Zen 3+ sẽ bị hủy bỏ và nhường toàn bộ vị trí đó cho Zen 3 đã có mặt trên thị trường hoặc một kiến trúc mới hoàn toàn. Kiến trúc Zen 3+ của AMD thực chất chỉ là một bản refresh (làm lại) trên kiến trúc Zen 3 và được dự kiến ra mắt trên thị trường năm 2021. Đối với những phiên bản chip refresh, chúng có cải thiện nhưng không đáng kể, nhìn chung thì chúng sẽ có nhiệm vụ giữ chân thị trường trong khi AMD nghiên cứu thành công kiến trúc Zen 4 hoặc kiến trúc mới hơn.

AMD Zen 3+
AMD Zen 3+

Kênh Youtube RedGamingTech cho biết, rất nhiều khả năng CPU Ryzen Zen 3+ Refresh sẽ bị hủy bỏ thay vì ra mắt theo dự kiến vào năm 2021. Việc hủy bỏ có nghĩa là chúng sẽ không xuất hiện trên thị trường chứ không phải lùi lịch ra mắt, chậm tiến độ,… Theo như các nguyên nhân tìm hiểu được thì mọi chuyện tiếp tục xoay quanh vấn đề thiếu hụt sản lượng chip trên toàn cầu. Hiện nay, Card màn hình đang là thứ được ưu tiên hàng đầu vì các máy đào tiền ảo đã thu gom hết sản phẩm trên thị trường, mức giá được nâng lên rất cao. Trong khi trước đó, AMD đã từng tuyên bố rằng sẽ giải quyết nạn thiếu card màn hình trên thị trường bằng cách tăng sản lượng. Có lẽ chính vì quyết định giải cứu card màn hình nên hãng đã phải dừng việc sản xuất kiến trúc AMD Zen 3+ để nhường nguyên liệu, dây chuyền sản xuất cho việc gia tăng sản lượng GPU cho card màn hình.

AMD Zen 3+

Bên cạnh đó, có nguồn tin cho rằng thế hệ AMD Zen 3+ của AMD sẽ được sản xuất trên tiến trình 6nm của AMD thay vì là tiến trình 7nm cũ. Chưa rõ lý do tại sao AMD lại lựa chọn tiến trình 6nm của TSMC, đây là tiến trình không có nhiều nổi bật so với tiến trình 7nm hãng đang sử dụng, nếu muốn nâng cấp mạnh mẽ thì hãng phải chọn tiến trình 5nm. Thế nhưng, có người cho rằng sản lượng chip của TSMC lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng, AMD thấy được chỗ nào trống thì đặt vì làm gì còn sự lựa chọn nào khác. Vậy nên, việc chọn tiến trình 6nm cũng là điều dễ hiểu, trong thời đại thiếu nguồn cung chip như này thì tiến trình nào cũng được, miễn là có hàng!

Hiện tại, AMD chưa có bất kỳ thông tin nào xác nhận về việc hủy ra mắt kiến trúc AMD Zen 3+ của năm 2021. Các thông tin tiếp theo sẽ được azpc.vn liên tục cập nhật!

Nguồn: Techpowerup