Apple M1: CPU ARM “siêu tiết kiệm điện”

Mới đây, Apple đã chính thức đem thế hệ CPU ARM Silicon tới thị trường và Chip M1 ARM sẽ đem lại thời gian sử dụng pin dài hơn rất nhiều so với Chip Intel trước đây.

Trong sự kiện “One More Thing” vừa diễn ra đêm qua, cuối cùng Apple đã chính thức giới thiệu con chip M1 mới của mình, đây là chip ARM dành cho các máy tính Mac. Cũng giống như bộ xử lý A14 Bionic trên các iPhone mới nhất, nó là một bộ vi xử lý được sản xuất trên tiến trình 5nm, nhưng được thiết kế dành riêng cho máy Mac. Con chip mới sẽ sử dụng cho các thiết bị MacBook Pro, MacBook Air và Mac Mini mới với điểm nhấn “mang lại thời lượng pin dài nhất từ trước đến nay cho máy Mac“.

Apple M1

Apple cho biết, bộ xử lý mới sẽ tập trung vào việc kết hợp hiệu quả năng lượng với hiệu năng xử lý. Là một CPU 8 nhân, chip M1 được Apple tuyên bố là CPU mang lại hiệu năng trên mỗi Watt tốt nhất thế giới, với hiệu năng đỉnh của nó tương đương một CPU laptop thông thường nhưng chỉ tiêu tốn năng lượng bằng ¼. Bên cạnh 4 nhân tốc độ cao, chip M1 còn có 4 nhân tiết kiệm năng lượng, mặc dù nói là nhân tiết kiệm năng lượng nhưng hiệu năng của chúng tương đương với Macbook Air Dual-Core hiện tại.

CPU này còn được kết hợp với một GPU 8 nhân khác, Apple tuyên bố là chip đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới. Bên cạnh đó, M1 còn có 16 nhân Neural Engine, kiến trúc bộ nhớ phổ thông, “một bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế hỗ trợ cả USB 4“, một bộ xử lý hình ảnh, các engine giải nén và mã hóa media cùng nhiều trang bị bảo mật khác. Các lớp bảo mật của con chip bao gồm lớp bảo vệ runtime, mã hóa, secure boot được xác nhận bằng phần cứng.

Apple M1

Khi nói về vấn đề tiêu thụ năng lượng và tiết kiệm năng lượng của chip M1 thì Apple cho biết: “Chiếc MacBook Air mới sử dụng chip M1 có thể xem video trong 18 giờ liên tiếp chỉ sau một lần sạc – trong khi chiếc MacBook Air dùng chip Intel của năm nay chỉ có thể xem trong 12 giờ liên tục. Thời gian lướt web bằng wifi lên đến 15 giờ – trong khi phiên bản dùng chip Intel là 11 giờ. Đặc biệt là Macbook Air sẽ không sử dụng quạt và chúng đồng nghĩa với việc hoạt động siêu yên tĩnh.”.

Bên cạnh đó, Apple còn chia sẻ thêm về thời gian sử dụng pin của MacBook Pro 13 inch mới sử dụng chip M1, cụ thể như sau: “MacBook Pro 13 inch mới có thời gian lướt web bằng wifi lên tới 17 giờ và xem phim lên tới 20 giờ – trong khi phiên bản dùng chip Intel của năm nay chỉ có thời lượng 10 giờ lướt web và 10 giờ xem phim tương ứng. Khác với MacBook Air, dòng MacBook Pro dùng M1 vẫn cần có quạt cho hệ thống tản nhiệt của mình.”

Ngoài ra, Apple còn cho biết con chip M1 mới cũng sẽ giúp máy Mac “khởi động” gần như ngay lập tức từ chế độ sleep mode – tương tự như iPhone hoặc iPad – và mang lại hiệu năng cao khi chạy các chương trình 3D hoặc chỉnh sửa video 4K.

Theo Apple, hệ điều hành mới MacOS Big Sur và các ứng dụng của công ty đã được tối ưu cho các bộ xử lý mới, giúp Final Cut Pro nhanh hơn gấp 6 lần, Logic Pro có thể xử lý lượng âm thanh lớn gấp 3 lần. Các phần mềm bên thứ ba như Adobe cũng sẽ có mặt trong thời gian tới: trong khi Lightroom sẽ có mặt cuối năm nay, Photoshop sẽ xuất hiện vào năm sau.

Apple M1

Trong khi các ứng dụng iOS và iPadOS có thể chạy native trên các máy tính dùng bộ xử lý mới, Apple cũng cung cấp phần mềm biên dịch Rosetta 2 dành cho các ứng dụng chưa tối ưu cho bộ xử lý mới. Lặp lại tuyên bố của mình trong hội nghị nhà phát triển giữa năm nay, Apple cho biết, họ kỳ vọng quá trình chuyển đổi máy Mac sang bộ xử lý mới sẽ hoàn tất trong vòng 2 năm tới.

Tất cả những điều trên đã chứng minh cho việc Apple đã sẵn sàng loại bỏ hoàn toàn các chip Intel ra khỏi máy tính Mac của mình, đại diện người khổng lồ chip này cho biết, công ty “đang tập trung vào việc mang lại các trải nghiệm PC tiến bộ nhất và một loạt các lựa chọn công nghệ rộng rãi nhằm định nghĩa lại ngành điện toán.”

Nguồn: TheVerge