Apple M2: Macbook sẽ được cải tiến mạnh mẽ trong năm nay

Apple M2 bắt đầu rục rịch trên thị trường công nghệ và đúng như kế hoạch thì chúng sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm 2021. Sự ra đời của Chip Apple M2 sẽ giúp cho dòng Macbook có thêm sự lựa chọn so với phiên bản chip M1 hiện tại trên thị trường.

Tờ Nikkei cho biết, Apple Silicon thế hệ kế tiếp – hay còn được gọi là chip Apple M2 đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Nếu mọi thứ đúng như kế hoạch thì lô chip Apple M2 đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 07/2021. Đối với lộ trình này, dòng máy tính xách tay Macbook mới sử dụng chip Apple M2 sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay và sau đó sẽ lần lượt đến các thiết bị khác như: Mac Mini, iMac,…

Apple M2 Silicon

Bộ vi xử lý Apple M1 đầu tay của hãng được trang bị 8 nhân CPU và 8 nhân GPU với hiệu suất ấn tượng và khả năng tiết kiệm năng lượng siêu khủng đã được ra mắt vào năm ngoái. Dòng Apple M1 được sử dụng rộng rãi trong hệ sinh thái của Apple, chúng xuất hiện trên Mac Mini, Macbook và gần đây nhất là iMac và iPad Pro. Mặc dù có thông số hiệu năng ấn tượng nhưng Apple M1 vẫn tồn đọng một số nhược điểm và mọi người đang hi vọng rằng Apple M2 sẽ giải quyết triệt để các vấn đề đó.

Điểm gây khó dễ cho người sử dụng trên Apple M1 đó chính là chúng chỉ hỗ 2 cổng Thunderbolt và chỉ có thể xuất ra một màn hình rời duy nhất. Đó là lý do vì sao, sau khi dòng MacBook Pro dùng chip M1 ra mắt năm ngoái nhưng dòng MacBook Pro 13 inch với 4 cổng vẫn được mở bán song song vì nó cho phép xuất ra nhiều màn hình rời hơn.

Apple M2

Theo như Apple chia sẻ thì Chip Apple M1 đa số có hiệu năng tốt hơn so với Intel trong các bài kiểm tra Benchmark, tuy nhiên không phải tất cả. Điểm yếu ở đây chính là chip đồ họa tích hợp trên Apple M1, chúng có mạnh, nhưng chưa đủ để so sánh với các chip đồ họa rời đã được trang bị trên các dòng iMac và Macbook Pro cao cấp. Hi vọng rằng dòng chip Apple M2 hoặc M1X (theo cách đặt tên của Apple) sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu năng CPU và GPU, hỗ trợ nhiều cổng Thunderbolt, xuất được nhiều màn hình rời mở rộng,….

Bên cạnh đó, tờ Bloomberg còn cho biết, Apple đang có kế hoạch phát triển người kế nhiệm cho chip M1 với 20 nhân CPU để dành cho laptop cao cấp. Các máy tính Mac ARM để bàn như Mac Pro hoặc iMac Pro có thể trang bị những con chip 32 nhân CPU với hiệu năng rất cao. Tuy nhiên, trong thông báo của Nikkei, các thông số cụ thể của con chip không được tiết lộ mà họ chỉ cho biết rằng M2 sẽ tiếp tục tích hợp CPU, GPU và Neural Engine trên cùng một die chip.

Nguồn: 9to5mac