Apple MacBook Pro 13 – Chip M1: Hiệu năng khủng, pin trâu, “giá không đổi”!

Đúng như dự kiến, trong sự kiện “One More Thing” vừa qua, Apple đã trình diễn loạt máy Mac mới sử dụng chip Apple Silicon ARM do hãng tự phát triển. Bên cạnh chiếc MacBook Air thuộc phân khúc phổ thông, Apple cũng đã công bố chiếc MacBook Pro 13 inch hoàn toàn mới.

Macbook Pro 13 – Chip M1 giữ nguyên thiết kế

Apple Macbook Pro 13

Đầu tiên, cần phải khẳng định rằng MacBook Pro 13 inch mới không phải là một cú lột xác về thiết kế. Nó trông giống hệt thế hệ cũ, từ kích thước, cân nặng, cho đến các chi tiết như màn hình, bàn phím Magic Keyboard hay Touch Bar. Tất cả những thay đổi của MacBook Pro 13 inch mới đều nằm ở phần cứng bên trong.

Chip Apple M1 là “trái tim” của Macbook Pro 13

Apple Macbook Pro 13

Như chúng ta đã biết, Apple đã tự tay xây dựng chip Silicon riêng dành cho máy tính Mac và nay chip M1 đã được hãng giới thiệu chính thức. Nó được sản xuất trên tiến trình 5nm mới nhất, bao gồm CPU 8 nhân (4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện) và GPU 8 nhân.

Apple cho biết M1 có thể cho hiệu năng nhanh hơn tới 2.8 lần so với thế hệ MacBook Pro 13 inch trước đó chạy chip Intel. Về đồ hoạ, GPU tích hợp của chip M1 nhanh hơn 5 lần so với GPU tích hợp của Intel trên thế hệ MacBook Pro trước đó. Apple tự tin khẳng định “GPU tích hợp của M1 là GPU tích hợp mạnh mẽ nhất hiện nay”. 

Tổng kết lại, Apple tự tin rằng MacBook Pro 13 inch nhanh hơn gấp 3 lần so với laptop Windows bán chạy nhất ở cùng phân khúc. Người dùng có thể làm được những tác vụ mà không một laptop Windows mỏng/nhẹ nào khác làm được, ví dụ: chỉnh sửa video 8K bằng phần mềm DaVinci Resolve.

Dù con chip Apple M1 trên MacBook Pro về cơ bản không có khác biệt nào so với con chip M1 trên MacBook Air, tuy nhiên có một điểm khác biệt là MacBook Pro được trang bị quạt tản nhiệt (thay vì thiết kế không quạt như MacBook Air). Điều này sẽ giúp duy trì hiệu năng của máy trong thời gian dài.

Macbook Pro 13 “sống dai”

Không chỉ cải thiện hiệu năng, việc Apple sử dụng chip riêng trên MacBook Pro 13 inch còn đem tới cải tiến lớn về thời lượng pin.

Theo số liệu được Apple công bố, MacBook Pro 13 inch cho thời gian lướt web lên tới 17 tiếng, còn xem video là 20 tiếng. Đây là chiếc MacBook với thời lượng pin tốt nhất từ trước đến nay.

Một số nâng cấp khác của Macbook Pro 13 inch

Bên cạnh chip M1, Apple còn mang đến một số nâng cấp nhỏ khác cho MacBook Pro 13 inch như:

  • Microphone tích hợp tốt hơn, mà theo Apple là “đạt chất lượng phòng thu”.
  • Chất lượng webcam được cải thiện.
  • Hỗ trợ Wi-Fi 6.Hỗ trợ USB 4.
  • Bảo mật dấu vân tay/dữ liệu/mật khẩu… tốt hơn nhờ tích hợp Secure Enclave.

Giá bán của Macbook Pro 13-inch

Người dùng có thể đặt hàng MacBook Pro 13 inch mới ngay từ ngày hôm nay và nhận máy vào ngày này tuần sau (17/11). Mức giá của MacBook Pro 13 inch mới không đổi so với model cũ chạy Intel, khởi điểm từ mức 1299 USD cho model với RAM 8GB và SSD 256GB. Model cao cấp hơn với SSD 512GB có giá 1499 USD. Ngoài ra, người dùng có thể bổ sung thêm dung lượng RAM (tối đa 16GB) hoặc SSD (tối đa 2TB) nếu muốn.

Nguồn: The Verge