Apple sẽ giới thiệu Mac sử dụng A14 SoC 5nm vào năm 2021, tạm biệt x86

Trong một bản báo cáo gần đây của Bloomberg, họ đã đề cập đến việc Apple đang lên kế hoạch bắt đầu công bố các máy tính Mac sử dụng Chip A14 “nội địa” của họ tới thị trường. Theo như các nguồn tin “thân cận” với Apple thì họ cho biết rằng Apple đang phát triển 03 bộ vi xử lý dựa trên Chip A14 để sử dụng cho một số sản phẩm Mac năm 2021.

Chúng ta đã có rất nhiều thông tin xoay quanh việc Apple sử dụng kiến trúc ARM cho những sản phẩm máy tính Mac của mình và điều này trong tương lai chắc chắn là sự thật. Apple hiện đang phát triển các mẫu CPU dựa trên Chip A14 (được dự đoán là sử dụng trên iPhone 12) để sử dụng trên các máy tính Mac. Các CPU mới này sẽ được xây dựng trên tiến trình 5nm hiện đại của TSMC và bộ vi xử lý ARM tuỳ chỉnh đầu tiên của Apple sẽ xuất hiện dưới dạng Chip 12 nhân. Đây là dòng Chip ARM nên số lượng nhân nhiều là chuyện đương nhiên vì chúng sẽ kết hợp hiệu năng giữa nhân hiệu năng cao và nhân tiết kiệm điện. Họ có đề cập rằng mẫu Chip A14 “tuỳ chỉnh” 12 nhân sử dụng trên máy tính Mac của Apple bao gồm: 8 nhân hiệu suất cao “Firestorm” và 4 nhân tiết kiệm năng lượng “Icestorm”.

Bloomberg cũng hé lộ rằng Chip 12 nhân của Apple sẽ được ra mắt trên các sản phẩm Macbook 2021 và hiệu năng của chúng sẽ vượt trội hơn các Chip A13 đang xuất hiện trên các mẫu iPhone và iPad Mới nhất của Apple.

Việc Apple sử dụng những bộ vi xử lý ARM trên các sản phẩm của mình là một tham vọng rất lớn, họ đang muốn thống nhất hệ sinh thái Apple và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung đến từ Intel. Tuy nhiên, các thay đổi của Apple có lẽ còn gặp nhiều khó khăn trong tương lai và chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!