Apple Silicon và tương lai đầy hứa hẹn của Chip ARM

Apple Silicon đang vẽ một bức tranh toàn màu hồng cho tương lai của chip ARM và Apple quyết tâm tìm kiếm những cơ hội mới trên thị trường Chip.

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, Apple đã liên tục giới thiệu tới thị trường các mẫu chip Apple Silicon với rất nhiều lợi thế cạnh tranh. Dòng chip Apple Silicon của hãng không chỉ mạnh mẽ về mặt hiệu năng mà chúng còn có một nền tảng MacOS siêu mạnh mẽ hỗ trợ phía sau. Khi Apple cho ra mắt chip ARM, đối tác Intel đã gặp phải một bài toán khó, đặc biệt là về thị phần. Theo như báo cáo của Apple, họ sẽ dần chuyển dịch sang Apple Silicon với tỉ lệ 100% và thay thế toàn bộ cho các máy tính Mac đang sử dụng Chip Intel truyền thống suốt 10 năm qua.

Apple Silicon

Trong những năm trước đây, Intel luôn phải “chiều” theo Apple khi hãng phải thiết kế những Chip độc quyền theo tiêu chuẩn, yêu cầu của Apple dành cho những máy tính Mac. Thế nhưng câu chuyện đã đi đến hồi kết, Intel sắp không còn được làm đối tác chiến lược của Apple và thị phần của Intel sẽ bị suy giảm đi đôi chút. Cho dù Apple Mac không phải là máy tính phổ biến nhất trên thị trường nhất định nhưng chũng vẫn giúp Intel tiêu thị được một lượng lớn chip trên thị trường.

Với Chip Apple Silicon ARM, Intel chính thức có thêm một đối thủ trên thị trường CPU dành cho máy tính để bàn. Nếu như Apple Slicon thành công theo đúng kỳ vọng của công ty thì chắc chắn thị phần của Intel sẽ bị giảm giá tương đối nhiều trong vài tháng tới.

Apple Silicon

Với việc Apple đã tung ra dòng chip M1 trên nhiều sản phẩm MacBook, iMac, Mac mini, công ty có kế hoạch sẽ tiếp tục nâng cấp thế hệ chip M2 hay M3 trong nhiều năm tới. Ngoài ra, Apple cũng cam kết sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi dần (bao gồm việc cải thiện khả năng tương thích ứng dụng) từ chip Intel sang chip Apple M-series trong năm tới.

Theo dự báo của DigiTimes, Intel có thể mất tới 50% đơn đặt hàng từ phía Apple trong năm nay và tương lai có thể sẽ mất tới 100% đơn hàng nếu Apple hoàn toàn tự chủ được nguồn cung chip xử lý cho PC và các thiết bị di động. Việc mất đi 10% thị phần do không còn nhận được đơn hàng từ Apple và chứng kiến việc ​​AMD chiếm thêm 10% thị phần có thể đẩy thị phần của Intel trên thị trường PC giảm xuống dưới 80% vào năm 2023.

Apple Silicon

Tuy nhiên theo nhận định của giới chuyên gia, loạt chip xử lý ARM do chính Apple phát triển dự kiến ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chiếm phần lớn thị phần của Intel trong năm tới. Hiện Apple đang nghiên cứu thêm các phiên bản sửa đổi của chip xử lý M1 nhằm mang lại hiệu suất cao hơn và tuổi thọ pin tốt hơn cho các dòng MacBook.

Để tránh nguy cơ mất thị phần một cách đáng tiếc, Intel tất nhiên đang tìm cách nâng cao hơn nữa hiệu suất của các dòng chip, đồng thời mở nhiều chiến dịch tiếp thị nhằm hướng khách hàng chuyển sang dùng chip Intel với nhiều phép so sánh với chip Apple M1.

Nguồn: Wccftech