ASUS: Nguồn cung của RTX 30-Series giảm, khan hiếm chưa biết đến bao giờ

ASUS đã điều chỉnh giá của card màn hình RTX 30-Series trong giai đoạn nửa đầu 2021 do nguồn hàng không ổn định, cầu vượt cung quá nhiều và thậm chí là khan hiếm.

Nhu cầu mua bán card màn hình trên toàn thế giới nóng hơn bao giờ hết khi giá của tiền điện tử Bitcoin, ETH liên tục tăng và phá vỡ các đỉnh mới. Chính vì sự kiện đó, nhà nhà, người người đổ xô đi mua trâu cày, máy đào tiền ảo khiến cho nguồn cung bị thiếu hụt một cách trầm trọng. Nhóm sản phẩm bị tác độ nhiều nhất đó chính là các card màn hình đến từ Nvidia, đặc biệt là dòng card màn hình Nvidia RTX 30-Series mới được giới thiệu cách đây khoảng nửa năm. Với những đợt điều chỉnh giá, ASUS đang cho biết rằng họ đang thiếu nguồn cung, số lượng GPU từ Nvidia cung cấp không đủ cho việc sản xuất cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường. Khi cung nhỏ hơn cầu thì chắc chắn giá thành sẽ tăng, đây là một trong số những quy luật thiết yếu của hàng hóa.

ASUS RTX 3000 Series

Trong khoảng thời gian gần đây, ASUS đã tổ chức sự kiện dành cho nhà đầu tư và dự đoán tình hình lợi nhuận Quý I/2021. Tổng quan, kết quả kinh doanh của công ty vẫn rất ổn định và hiệu quả, thế nhưng lợi nhuận của RTX 30-Series sẽ giảm từ 5-10% so với quý 4/2020.

CEO SY Hsu của Asus chia sẻ: “Về vấn đề card đồ họa, hiện tại trọng tâm là sự thiếu hụt sản lượng GPU mà Nvidia cung cấp, vì vậy chúng tôi gặp khó khăn trong việc sản xuất. Do thiếu nguồn cung, giá cả sẽ tăng. Tất cả mọi người đều đang cố gắng chiếm lấy sản lượng cao nhất có thể. Hsu bổ sung thêm rằng rất khó để biết được khi nào tình trạng thiếu hụt mới kết thúc.”
MSI RTX 3000 Series

Đây không phải lần đầu tiên ASUS tăng giá nên không có gì đáng ngạc nhiên, khi thị trường tiền điện tử đỉnh cao như tháng 1/2021, ASUS cũng đã điều chỉnh giá thành của dòng card màn hình. Lúc đó, ASUS TUF GeForce RTX 3080 tăng vọt từ 729 USD lên 1069 USD ngay khi ra mắt và các sản phẩm thuộc RTX 30-series khác của hãng cũng tiếp bước.

Bên cạnh ASUS, vẫn còn rất nhiều hãng sản xuất AIB khác của Nvidia như: Gigabyte, MSI, Zotac, Galax, Colorful, EVGA,… thế nhưng mỗi hãng sẽ có chiến lược khác nhau chứ không tăng giá như ASUS. Cụ thể các chiến lược chưa được cung cấp trong thời kỳ tiền điện tử lên ngôi, thế nhưng chắc chắn rằng việc mua RTX 30-Series ngày sẽ một khó và ngày càng tăng giá.

Nguồn: Tom’s Hardware