[CES 2020] ASUS giới thiệu tản AIO “đặc trị” AMD Threadripper

AMD đã cho ra mắt thị trường sản phẩm Ryzen Threadripper với số lượng nhân/ luồng tối đa lên tới 64 nhân/ 128 luồng. Việc có quá nhiều nhân/ luồng trong một CPU sẽ khiến cho nó tỏa ra lượng nhiệt năng vô cùng lớn và khó giữ được hiệu năng trong thời gian dài sử dụng. ASUS đã hỗ trợ cho AMD bằng sản phẩm tản nhiệt nước AIO siêu khủng với chất liệu cao cấp.

Sản phẩm tản nhiệt nước này của ASUS chưa phải phiên bản chính thức, nó vẫn còn là ý tưởng và được hãng ASUS thay đổi nhiều trước khi công bố tới thị trường. Có thể ASUS biết rằng AMD sẽ giới thiệu ra thị trường “quái vật” Ryzen Threadripper 3990X vào sự kiện CES nên họ đem ý tưởng này của mình đến để tạo ra một sự kết hợp ăn ý. Những CPU Ryzen Threadripper có giới hạn nhiệt tương đối thấp (khi đạt tới nhiệt độ giới hạn thì tốc độ xung nhịp sẽ bị giảm) nên việc tìm được tản nhiệt hiệu quả cho sản phẩm rất khó khăn.

Tản nhiệt nước AIO mà ASUS đem tới với thiết kế vô cùng “khổng lồ” với kích thước Radiator 440mm và toàn bộ Fan mà hãng ASUS sử dụng trên sản phẩm đến từ Noctua – một cái tên đã quá quen thuộc trong dòng Fan tản nhiệt hiệu năng cao. Việc sử dụng Fan đến từ Noctua đồng nghĩa với việc sản phẩm sẽ không có hệ thống LED RGB màu mè. Riêng phần Radiator thì ASUS sử dụng thiết kế đồng để có thể đem lại hiệu quả tản nhiệt tốt nhất. Chúng ta thường chỉ thấy Radiator bằng đồng trên các hệ thống tản nhiệt nước Custom rất cao cấp. Như vậy, tản nhiệt mới này của ASUS chú trọng rất nhiều vào việc hiệu năng.

Phần Block của tản nhiệt được ASUS trang bị màn hình OLED để người sử dụng dễ dàng quan sát được nhiệt độ của sản phẩm. Tản nhiệt AIO này dành riêng cho Ryzen Threadripper nên nó sẽ có thiết kế FullSize, bề mặt tiếp xúc của Block sẽ phủ kín bề mặt CPU để tăng hiệu quả làm mát (các tản phổ biến trên thị trường hiện nay chỉ tiếp xúc phần trung tâm của CPU và để hở phần mép CPU vì Ryzen Threadripper có kích thước lớn).

Theo như ASUS, tản nhiệt nước AIO này đủ khả năng để “trị” những CPU Ryzen Threadripper có TDP tới 280W (Ryzen Threadripper 3990X). Tuy nhiên, sản phẩm vẫn đang trong quá trình phát triền và theo dự kiến nó sẽ có mặt trên thị trường vào quý 3 năm 2020. Rất có thể Asus sẽ xây dựng tản nhiệt nước AIO này cho cả nền tảng Intel thay vì chỉ mỗi AMD để tối ưu hóa chi phí sản xuất. Tuy nhiên, với một sản phẩm sử dụng Fan đến từ Noctua, Radiator bằng đồng thì chắc chắn nó sẽ có mức giá không hề dễ chịu.