[CES 2020] Micron DDR5: Có lẽ chuẩn RAM trên máy tính sắp được thiết lập lại

Sự kiện CES 2020 diễn ra với sự quy tụ của rất nhiều ông lớn trên thế giới và trong đó có cả Micron. Micron trong sự kiện này không giới thiệu sản phẩm gì đâu, họ chỉ công bố rằng mình đã thử nghiệm RAM DDR5 thành công và kết quả “hơn cả mong đợi”.

Micron cho biết rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm mẫu RAM DDR5 RDIMM (registered DIMM) ứng dụng trên tiến trình 1znm (nằm trong khoảng từ 12nm đến 14nm). RAM DDR5 có lợi thế hơn nhiều nhờ việc sắp xếp được mật độ chip nhớ nhiều gấp đôi mà vẫn giữ được sự hoạt động ổn định của DDR4, thậm chí là còn hơn. Micron đã tiến hành thử nghiệm trong nhiều điều kiện khác nhau và thấy được RAM DDR5 cho hiệu năng cao hơn 85% trong các tác vụ liên quan đến máy chủ. Chưa dừng lại ở đó, RAM DDR5 cũng hoạt động ở mức điện áp thấp hơn nên nó sẽ tiết kiệm điện hơn và mát hơn.

Tuy nhiên, các kết quả thử nghiện của Micron chỉ áp dụng trên các hệ thống máy chủ và chưa hề có thông tin gì liên quan đến việc sử dụng RAM DDR5 cho các hệ thống PC Desktop. Tuy nhiên, việc thử nghiệm thành công RAM DDR5 trên nền tảng máy chủ cũng là một sự thành công không hề nhỏ. Có lẽ trong tương lai, chúng ta sẽ phải tập làm quen với thuật ngữ RAM DDR5 thay vì RAM DDR4 như hiện tại.