Chia Coin cán mốc 9.600.000 TB, ổ cứng đến thời “cản không kịp”!

Chia Coin – đồng tiền ảo của Trung Quốc đang làm mưa làm gió trên thị trường và chúng khiến cho giá thành của ổ cứng tăng một cách phi mã, thậm chí là còn cháy hàng tại nhiều nơi.

Đồng tiền ảo Chia Coin mới có mặt trên thị trường Trung Quốc được khoảng 01 tháng và chúng lại khiến cho linh kiện máy tính tiếp tục bị thao túng, trong lần này nạn nhân lại là HDD. Theo như những thông tin hiện tại thì mạng lưới đào tiền ảo Chia Coin tại Trung Quốc đang có dung lượng khoảng 9.600.000 TB và chúng chưa có dấu hiệu dừng lại. Với một mạng lưới dung lượng khổng lồ, các hãng sản xuất ổ cứng đang mừng thầm vì “thời tới cản không kịp”.

Chia Coin

Nếu như đồng tiền ảo BTC, ETH sử dụng VGA để khai thác thì đồng tiền ảo Chia Coin của China chỉ sử dụng các ổ cứng trên máy tính. Nếu so sánh về giá thành thì việc mua ổ cứng dung lượng cao có phần lợi thế hơn so với mua VGA trên thị trường vào thời điểm này. Chính vì lý do đó mà các cửa hàng tại Trung Quốc đã liên tục cháy hàng ổ cứng, thậm chí là bán giá nào cũng có người mua. Tiêu điểm nhất trong Chia Coin chính là các mẫu ổ cứng HDD 8 TB vì chúng có giá thành hấp dẫn và dễ mua nhất. Còn các mẫu ổ cứng SSD thì không được lựa chọn nhiều do giá thành cao và không phù hợp với việc đào, cho dù chúng có tốc độ rất cao. Thế nhưng, “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”, hết HDD trên thị trường thì SSD cũng trở thành nạn nhân của cuộc đào tiền ảo này. Đại diện của bên ADATA cho biết rằng họ đã chứng kiến đơn đặt hàng SSD tăng 500% chi trong vòng 1 tuần.

Chia Coin

Theo như hãng phân tích Trendfocus thì câu chuyện SSD có phần rất nghiêm trọng, cụ thể là từ khi tiền ảo Chia Coin nở rộ tại thị trường khác ngoài Trung Quốc. Một số hãng sản xuất Controller như Phison cũng bắt đầu tăng giá, khiến giá thành của SSD bị kéo theo. Trong tương lai, mỗi bộ máy tính sẽ có giá thành cao hơn nhiều do chúng bị mỗi linh kiện kéo lên một chút!

Nguồn: Tom’s Hardware