Chipset Intel B460 có thể ép xung (OverClocking) được ?

Hiện tại trên thị trường sản xuất Chip dành cho máy tính thì hai cái tên AMD và Intel đang là những người dẫn đầu với hiệu năng sản phẩm ấn tượng. Tuy nhiên, nhà sản xuất AMD luôn “hào phòng” hơn trong việc ép xung (OC) khi hãng trang bị tính năng ép xung cho các bo mạch chủ từ X-Series cao cấp cho tới A-Series thấp cấp. Intel thì ngược lại hoàn toàn, chỉ có những mẫu bo mạch chỉ Z-Series đầu bảng “đắt đỏ” của hãng mới được trang bị tính năng ép xung. Thế nhưng với thế hệ Comet Lake-S 10th có lẽ Intel sẽ mở ra một “cuộc cách mạng” mới khi hỗ trợ việc OC trên các bo mạch chủ sử dụng Chipset B-Series.

Những thông tin này được tổng hợp từ nhiều nguồn và trong đó chủ yếu đến từ nhà sản xuất bo mạch chủ Maxsun – thương hiệu đến từ Trung Quốc và chủ yếu bán nội địa. Hãng Maxsun đã chia sẻ một vài thông tin của B460 iCraft Gaming Endless (MS-iCraft B460M), trong đó có đề cập đến khả năng “có thể” ép xung trên Chipset B460.

Trên bo mạch chủ Maxsun B460 iCraft Gaming Endless, chúng ta có thể dễ dàng thấy được 03 nút nhỏ phụ trợ (giống trên các mẫu bo mạch chủ chuyên OC). Các nút nhỏ này được Maxsun ký hiệu lần lượt là “L”, “C”, “tia sét – Lightning”, hiện tại thì chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về chức năng của các phím đó. Thế nhưng theo mô tả của nhà sản xuất Maxsun thì các nút này sẽ xoay quanh việc “tăng tốc độ bộ xử lý bằng một nút nhấn”. Nếu như chức năng này đúng như Maxsun quảng cáo thì đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng B460 có thể ép xung được thế hệ Comet Lake-S.

Tuy nhiên có một vấn đề là các mẫu CPU không thuộc K-Series của Intel thì việc ép xung chỉ là câu chuyện hên xui. Trước đây, thời của Sandy Bridge chúng ta có thể dễ dàng ép xung được một số CPU không thuộc dòng K-Series với mức xung tăng thêm khoảng 400MHz (so với xung nhịp Turbo Boost). Thậm chí chúng được ép xung trên những mẫu bo mạch chủ không thuộc Z-Series luôn, thế nhưng Intel đã chấm dứt điều đó thông qua các bản cập nhật BIOS. Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng Intel buộc người sử dụng phải sử dụng mẫu bo mạch chủ “đắt đỏ” và những mẫu CPU “giá cao” mới có thể ép xung được và đây cũng là một cách “làm tiền” của hãng.

Mặc dù biết rằng câu chuyện ép xung trên những mẫu bo mạch chủ thuộc dòng B-Series là một câu chuyện hết sức mơ hồ nhưng biết đâu đây lại là chiến lược của Intel để cạnh tranh với AMD. Chúng ta hãy cùng chờ đợi đến khi Comet Lake-S được ra mắt chính thức và xem mẫu bo mạch chủ Maxsun B460 iCraft Gaming Endless sử dụng cách ép xung chính thống hay “lách luật” giống ASRock trước đây.