CPU AMD Ryzen Threadripper 3000 sẽ có tới 3 Chipset hỗ trợ

Gần đây bắt đầu có rất nhiều thông tin rò rỉ liên quan tới AMD Ryzen Threadripper 3000 Series, đây sẽ là sản phẩm thuộc dòng HEDT tiếp theo dựa trên kiến trúc Zen 2. Mặc dù bây giờ dòng TR hiện tại đã tương thích và hoạt động ổn định trên nền tảng X399 thế nhưng có vẻ AMD vẫn tiếp tục sẵn sàng tạo ra một loạt các Chipset mới cho thế hệ sắp tới của hãng.

Trên trang USB-FI đã lộ tới ba mô hình Chipset mới trong danh sách Chipset AMD 2019 Premium. Trong danh sách này đề cập đến Chipset X570 đã được tung ra trước đây dành cho hệ thống máy tính để bàn Ryzen và trong danh sách này còn có ba Chipset nữa có mã là TRX40, TRX80, WRX 80. Và hiện tại chưa có thông tin chi tiết nào về 3 Chipset trên nhưng chúng được đề cập “AMD 2019” tức là sẽ ra mắt trong năm nay.

Đối với lần này, có vẻ như AMD đã muốn phân hạng cho người sử dụng ở phân khúc HEDT với 3 mẫu Chipset khác nhau nằm ở ba phân khúc khác nhau. Nếu như năm ngoái AMD Ryzen Threadripper 2000 của hãng được cung cấp ra thị trường với hai phiên bản. Dòng cao cấp nhất của AMD là WX có số nhân/luồng cao hơn nhiều và được tối ưu hóa chủ yếu cho các máy trạm và tác vụ lớn. Dòng X còn lại tương đối phổ thông và phù hợp với những người muốn trải nghiệm CPU cao cấp, hiệu năng chơi game, Editor, Stream,… Nhưng cả hai dòng CPU AMD Ryzen Threadripper 2000 Serie chỉ có một sự lựa chọn Chipset duy nhất khiến nó có phần hơi dư thừa với những người sử dụng dòng AMD Ryzen Threadripper 2000 “X-series”

AMD đã chia ra thành nhiều phân khúc thị trường khác nhau cho người sử dụng dễ dàng chọn được theo nhu cầu của mình và giảm bớt chi phí. Có thể Chipset TRX40 và TRX80 sẽ là những Chipset giá rẻ – tầm trung với Lane PCI-e thấp hơn, cổng I/O được cắt giảm đi. Còn dòng Chipset WRX80 có thể được thiết kế riêng dành cho các máy trạm, hỗ trợ RAM Octal-Chanel, có số lượng lane PCI-e cao và nhiều cổng I/O hơn so với dòng Chipset TRX. Đây có lẽ là một hướng đi khôn ngoan để đối mặt với Chipset C621 của Intel đang hỗ trợ RAM 6-Chanel.