CPU EPYC “mạnh” đúng như dự kiến của AMD, sân chơi siêu máy tính ngày càng sôi động!

Khi AMD quay trở lại thị trường CPU thì hãng đã rất kỳ vọng vào CPU EPYC để có thể chiếm được thị phần máy tính hiệu năng cao. Sau một thời gian dài “chiến đấu” thì cuối cùng AMD cũng đã thành công, mới đây họ đã công bố rằng AMD đã giành được chiến thắng vang dội trong mảng máy tính hiệu năng cao (HPC – high performance computing). Trong danh sách mà họ công bố đó thì có 01 siêu máy tính mạnh thứ 7 trên thế giới và có 04 siêu máy tính nằm trong Top 50 siêu máy tính có hiệu năng cao nhất thuộc danh sách TOP500.

Những thành công của AMD trong thời gian qua ai cũng thấy và AMD đã quay lại thị trường CPU với đầy tham vọng lớn lao. Trước đây, sân chơi CPU máy tính Intel dường như làm chủ và họ đã “ngủ quên” trên chiến thắng, chính vì điều đó mà AMD vẫn còn rất nhiều cơ hội để đuổi theo. Đặc biệt là dòng sản phẩm hiệu năng cao như CPU EPYC thì lại càng có nhiều tiềm năng hơn rất nhiều. Không chỉ được trang bị trên các siêu máy tính, CPU EPYC còn được AMD cho đi “thử sức” ở các mảng nghiên cứu khoa học và sức khoẻ với các hệ thống mới tại Indiana University, Purdue University và CERN, cùng với mảng tính toán hiệu năng cao của Amazon Web Services, Google, và Oracle Cloud.

Khi nói về thành công của AMD thì chúng ta cũng phải nhắc đến TSMC vì họ là những người đặt nền móng cho AMD với những tiến trình sản xuất hiện đại. Sự kết hợp khéo léo của AMD và TSMC đã cho thấy rằng việc thu nhỏ tiến trình sản xuất chip cực kỳ quan trọng và chúng giúp cho các sản phẩm có nhiều đột phá hơn. Nhờ việc kết hợp đó, AMD đã tạo ra được CPU có nhân luồng nhiều, băng thông bộ nhớ rộng giúp cho CPU EPYC có thể phù hợp được với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Bên cạnh đó, các CPU EPYC cũng có giá thành, chi phú cạnh tranh hơn rất nhiều khiến cho các nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ càng.

Cụ thể rằng 04 siêu máy tính được trang bị CPU AMD EPYC mà AMD công bố bao gồm:

  • Selene (#7) – sử dụng vi xử lý AMD EPYC 7742 trong nền tảng DGX A100 SuperPOD của NVIDIA
  • Belenos (#30) – siêu máy tính trang bị AMD EPYC thế hệ thứ 2 được đặt tại Météo, France
  • Joliot-Curie (#34) – hệ thống được trang bị AMD EPYC thế hệ thứ 2 của tổ chức GENCI ở Pháp
  • Mahti (#48) – siêu máy tính sử dụng AMD EPYC thế hệ thứ 2 được đặt tại Phần Lan

Sự phát triển vượt bậc của AMD hiện nay đều đang được cả thế giới công nhận và trong tương lai AMD sẽ cần phải cố gắng hơn rất nhiều để có thể lật đổ được ngôi vương của Intel. Không “chùn chân” trước đối thủ, Intel cũng đang có một loạt các thay đổi nhất định để tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thị trường CPU máy tính.