CPU Intel 11th sẽ bao gồm cả Comet Lake-S và Rocket Lake-S ?

“CPU Intel 11th sẽ có hai kiến trúc hoàn toàn khác nhau, chúng sẽ ngăn cách giữa phân khúc giá rẻ và phân khúc cao cấp”

Theo như những thông tin tại thời điểm hiện tại, Intel sẽ giới thiệu thế hệ CPU thứ 11 tới thị trường trong sự kiện CES 2021 chuẩn bị được tổ chức. Tuy nhiên, có một nguồn tin bên lề cho rằng CPU Intel Core thế hệ thứ 11 (phiên bản Desktop) sẽ được sản xuất theo 02 tiến trình khác nhau thay vì chỉ có duy nhất Rocket Lake-S. Nhiều khả năng Intel sẽ phát triển 02 tiến trình để cung cấp cho 02 nhóm sản phẩm khác nhau (giá rẻ và cao cấp).

Trong năm nay, Intel đã chính thức đem kiến trúc Rocket Lake-S tới thị trường và đây là kiến trúc hoàn toàn mới với hiệu năng đơn luồng vượt trội. Đối với Rocket Lake-S, Intel có tham vọng sẽ lật đổ được ngôi vượng hiệu năng Gaming đang được AMD nắm giữ từ khi hãng cho ra mắt Ryzen 5000-Series. Kiến trúc Rocket Lake-S vẫn được xây dựng dựa trên tiến trình 14nm đã có 5 năm tuổi nhưng chúng lại được trang bị đến 8 nhân Cypress Cove hiệu năng cao và đi kèm với đó là kiến trúc đồ họa Intel Xe hoàn toàn mới.

CPU Intel 11th

Như chúng ta đã biết, Intel đã quyết định đánh đổi số lượng nhân để đổi lấy tốc độ xung nhịp với mục đích chính là tăng IPC (instructions per clock – số chỉ thị mỗi nhịp). Bên cạnh đó, công nghệ PCIe 4.0 cũng có mặt trên Rocket Lake-S để đáp ứng nhu cầu cho thị trường SSD Gen 4.0. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kể đến một số sự thay đổi khác như: bộ mã hóa media encoder mới (HEVC, VP9, AVI @4K60), bộ điều khiển (controller) RAM hỗ trợ xung nhịp lên đến DDR4-3200 MHz, tính năng Deep Learning Boost để cải thiện hiệu năng AI,…

CPU Intel 11th

Nguồn tin từ trang Expreview, kiến trúc Rocket Lake-S sẽ chỉ được trang bị trên dòng chip tầm trung trở lên như: Core i5, Core i7, Core i9. Đối với dòng chip giá rẻ như Core i3 thì chúng vẫn sẽ tiếp tục chung sống với kiến trúc Comet Lake-S (kiến trúc đang sử dụng trên thế hệ thứ 10). Tuy nhiên, Intel sẽ làm lại Core i3 của thế hệ thứ 11 một chút để cải thiện hiệu năng và PCIe 4.0 vẫn sẽ vắng bóng trên dòng chip này. Ngoài ra, phiên bản CPU Comet Lake Refresh vẫn sử dụng UHD Graphics U610/ U630 thay vì Intel Xe mới nhất.

Các thông tin liên quan đến thế hệ CPU thứ 11 của Intel sẽ liên tục được Azpc.vn cập nhật trong tương lai. Các bạn hãy cùng đón xem nhé!

Nguồn: PC Gamer