CPU Intel Rocket Lake có hiệu năng thấp hơn so với thế hệ trước?

Trước đây, Intel cũng đã từng chia sẻ rằng hãng đang phải tập trung toàn bộ nhân lực để vừa sản xuất Comet Lake và vừa phải nghiên cứu, phát triển, tinh chỉnh Rocket Lake để “rút ngắn” thời gian đuổi kịp AMD. Hai tuần trước Intel đã cho ra mắt Comet Lake-S thế hệ dành cho máy tính để bàn và đến nay chúng ta có luôn cả các thông tin liên quan đến thế hệ Rocket Lake tiếp theo của hãng. Các thông tin lần này chúng ta có được là nhờ vào Leaker _rogame đã quá nổi tiếng khi các thông tin của anh chàng này có tỉ lệ chính xác cao. Tuy nhiên các kết quả mà _rogame tìm được là kết quả thử nghiệm của CPU ES (engineering sample) chứ chưa phải phiên bản chính thức.

Theo như những thông tin tại thời điểm hiện tại thì Intel Rocket Lake sẽ giúp người sử dụng “gắn bó” thêm 01 năm với tiến trình sản xuất 14nm+ đã đi vào huyền thoại của Intel. Trong khi đối thủ đang đi trước rất nhiều về mặt thu nhỏ tiến trình sản xuất thì Intel lại cố gắng tìm cách khai thác chúng triệt để và tiến trình 14nm đã được Intel “vắt” khoảng 5 năm. Intel Rocket Lake sẽ có nhiều thay đổi, mặc dù vẫn sử dụng tiến trình 14nm+ nhưng Intel sẽ sử dụng kiến trúc Willow Cove thay cho kiến trúc Skylake và chúng vẫn hoạt động trên nền tảng Socket LGA 1200 mới được ra mắt cách đây không lâu của Intel. Bên cạnh đó, chúng ta còn có luồng tin cho rằng Intel sẽ sử dụng iGPU Gen 12 Xe mà hãng đang phát triển, thế hệ iGPU Gen 12 Xe có hiệu năng cao hơn trước đây tương đối nhiều. Khi các mẫu Mainboard Z490 được ra mắt thì đa số chúng có dòng chữ “Ready PCIe 4.0“, điều này đồng nghĩa với việc Rocket Lake sẽ hỗ trợ công nghệ PCIe 4.0 với băng thông cao.

Quay trở lại bài viết, CPU được _rogame tìm thấy có 06 nhân/ 12 luồng, tốc độ xung nhịp cơ bản đạt 3.5Ghz và khả năng Turbo Boost lên đến 4.2GHz. Trên trang 3DMark 11 có nhiều bảng kết quả của CPU Rocket Lake, nhưng kết quả này là cao nhất trong số đó với số điểm là 11944 (physics) và 1900 (graphics). Để so sánh thì Core i5-10400 (6 nhân/12 luồng, xung nhịp cơ bản 2,9GHz và Turbo Boost 4,3GHz) có số điểm 12828 (physics) và 1822 (graphics). Nhìn vào kết quả này thì chúng ta sẽ thấy Comet Lake có hiệu năng cao hơn 7.4% so với Rocket Lake nhưng chúng lại thấp hơn 4.3% khi so về hiệu năng của iGPU.

Đây là kết quả của mẫu CPU ES (engineering sample) – bản mẫu dành cho nhà phát triển nên chúng ta vẫn chưa thể kết luận được rằng chúng sẽ mạnh hơn hay yếu hơn. Mọi thông tin chính thức chúng ta sẽ phải đợi đến khi Intel cho ra mắt vào cuối năm nay.