CPU Tiger Lake-U: Thế hệ 10nm dòng “U” vượt mặt i5-9400H, xung nhịp lên tới 4.3GHz

Như chúng ta đã biết, trên dòng sản phẩm CPU dành cho Laptop của Intel thì hãng đã chia ra làm nhiều “hậu tố” khác nhau. Cụ thể hơn, hậu tố “U” hay còn gọi là U-Series thì đây là những CPU tiết kiệm điện năng (TDP 15W) và đương nhiên là hiệu năng của chúng sẽ rất thấp để tiết kiệm điện năng rồi. Bên cạnh đó, hậu tố “H” hay còn gọi là H-Series thì đây là những CPU dành cho Laptop có hiệu năng cao với mức TDP 45W. Thế nhưng, dòng sản phẩm CPU Tiger Lake-U 10nm mới của Intel có hiệu năng nhỉnh hơn cả H-Series thế hệ trước, đây là một điều hết sức bất ngờ!

Một người dùng Twitter hay lake các thông tin phần cứng máy tính là @TUM_APISAK đã đăng tải hình ảnh thông số và hiệu năng của bộ vi xử lý Tiger Lake-U (TGL-U). Chip Tiger Lake-U chưa rõ mã này được trang bị 4 nhân/ 8 luồng và sử dụng kiến trúc Willow Cove kết hợp với công nghệ sản xuất chip 10nm mới nhất của Intel. CPU bị lộ này có tốc độ xung nhịp cơ bản đạt 2.7GHz và khả năng Turbo Boost lên tới 4.3GHz, tốc độ xung nhịp trên dòng Chip U-Series được tăng một cách đáng kể và khá bất ngờ! Bên cạnh đó, CPU Tiger Lake-U còn được trang bị bộ nhớ L3 Cache lên đến 12MB (tăng thêm 50% dung lượng L3 Cache so với trước đây), điều này sẽ đồng nghĩa với việc mỗi nhân sẽ có 3M L3 Cache. Về iGPU đi kèm thì Tiger Lake-U sử dụng Xe Intel Gen 12 (thế hệ thứ 12) mới nhất của Intel.

Trong bảng điểm số, Tiger Lake-U đạt được 401.96 Mpix/s. Để so sánh, Intel Core i5-9400H (Coffee Lake-H) đạt được 352.13 Mpix/s, điều này có nghĩa là Tiger Lake-U nhanh hơn thế hệ Coffee Lake-H khoảng 14.2%.

Thực tế, thông số của Core i5-9400H không thua kém gì khi so với Chip Tiger Lake-U này. Core i5-9400H được trang bị 4 nhân/ 8 luồng, tốc độ xung nhịp cơ bản đạt 2.3GHz và khả năng Turbo Boost lên tới 4.3GHz. Điểm thua thiệt về phần cứng ở đây đó chính là tốc độ xung nhịp cơ bản thấp hơn 0.4GHz, dung lượng L3 Cache ít hơn 4MB và đặc biệt là Core i5-9400H được sản xuất trên tiến trình 14nm++ (được xây dựng từ Skylake 14nm – 5 năm tuổi). Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng tiến trình 10nm của Intel đang đem lại những hiệu quả nhất định về mặt hiệu năng. Tuy nhiên, nếu Chip U-Series mà có tốc độ xung nhịp Turbo Boost lên tới 4.3GHz thì liệu chúng có giữ được TDP ở mức 15W hay không? Đây vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp!

Vấn đề Chip U-Series có hiệu năng vượt trội hơn Chip H-Series là một câu chuyện khá bất ngờ, Tiger Lake-U là minh chứng rõ ràng cho sự kết hợp đầy hiệu quả giữ kiến trúc Willow Cove của Intel và tiến trình sản xuất 10nm. Thế hệ Tiger Lake-U đã được Intel giới thiệu vào tháng 05/2019, tuy nhiên họ lại không công bố thời gian ra mắt cụ thể. Thế nhưng, đã có một báo cáo bị lộ về vấn đề Intel sẽ đưa Tiger Lake-U ra thị trường vào Quý 2/2020. Chúng ta cùng đợi đến Quý 2/2020 xem hãng Intel có ra mắt thế hệ CPU tiếp theo hay không!