Đài Loan đại hạn, Chip càng ngày càng khan hiếm

Đài Loan – xứ sở công nghệ đang phải đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng, chúng khiến cho nhiều nơi đã không đủ trữ lượng nước và một số nhà máy phải giảm lượng nước tiêu thụ theo yêu cầu của nhà nước.

Đài Loan

Năm 2020, đại dịch Covid-19 hoành hành, sang đến năm 2021, các hãng sản xuất lại tiếp tục đối mặt với mẹ thiên nhiên. Trong những tuần trước đây, Đài Loan đã phải đối mặt với hạn hán và buộc nhà nước phải yêu cầu các doanh nghiệp giảm lượng nước nhằm kéo dài thời gian, thế nhưng dường như hạn hán sẽ kéo dài hơn dự kiến. Đài Loan là đất nước tập trung rất nhiều hãng sản xuất khác nhau, đặc biệt là TSMC – hãng đúc chip hàng đầu thế giới hiện nay. Trong tuần trước, nhà máy sản xuất của TSMC đã phải giảm 7% lượng nước tiêu thụ theo đúng với chính sách của nhà nước, thậm chí họ còn có kế hoạch dùng xe bồn để chở nước cấp cho nhà máy.

TSMC hiện nay đang sản xuất chip cho hầu hết các hãng lớn trên thế giới, điển hình nhất là Apple, Nvidia, AMD,… đợt hạn hán tiếp theo này ít nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến các hãng sản xuất thiết bị điện tử. Trong đó, hãng sản xuất SBS là hãng gặp phải nhiều khó khăn nhất trong đợt thiên tai này. SBS – hãng sản xuất linh kiện: Pine64, ODROID, Raspberry Pi,… và các mặt hàng trên đang “khan hiếm”, dự kiến sẽ kéo dài đến tận năm 2022.

Trước mắt, Raspberry Pi đã giải quyết tương đối ổn thỏa khi họ nhận được nhiều sự giúp đỡ của đối tác. Thế nhưng một vài hãng SBS như Pine64 thì họ chỉ dám nhận đơn hàng khi nắm rõ tình tình và đủ khả năng.  Còn hãng sản xuất ODROID thì đã thông báo nguồn chip có khả năng bị hoãn tầm 4-5 tháng. Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng năm 2021 sẽ có nhiều thứ “leo thang”, điển hình là: VGA, RAM,…

Nguồn: Tom’s Hardware