Gigabyte AORUS Z490: Sẽ hỗ trợ cả PCIe Gen 4.0?

Đến thời điểm hiện tại thì đa số các nhà sản xuất đã hé lộ mẫu bo mạch chủ Z490 đầu bảng của mình và Gigabyte cũng không ngoại lệ. Gigabyte Z490 vẫn được xây dựng dựa trên các dòng sản phẩm lâu đời trước đây và thay đổi mạnh mẽ về phần thiết kế ngoại hình. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất ở đây đó chính là việc Gigabyte Z490 Aorus có khả năng tương thích với PCI-e Gen 4.0 hiện đại.

Như chúng ta đã biết, thế hệ thứ 10 mà Intel chuẩn bị ra mắt có tên là Intel Comet Lake-s và đây là một biến thể được xây dựng trên tiến trình 14nm đã có mặt từ thời Skylake (5 năm trước đây). Trong các thông tin mà Intel có đề cập đến Comet Lake-S thì không hề có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc thế hệ này hỗ trợ công nghệ PCI-Express gen 4.0. Thế nhưng Gigabyte lại trang bị công nghệ PCI-e Gen 4.0 trên những mẫu Z490 của mình, đây là một bài toán phải đợi tương lai mới có lời đáp.

Theo như những thông tin hành lang, CPU thế hệ thứ 11 của Intel – tức là Rocket Lake thì hãng sẽ hỗ trợ công nghệ PCI-e 4.0. Điều này có nghĩa là những bo mạch chủ Gigabyte Z490 được trang bị sẵn các thành phần vật lý và điện năng để kích hoạt PCIe Gen 4.0 nhưng chúng sẽ không được hoạt động trên thế hệ Comet Lake-S. Những thành phần liên quan đến PCIe Gen 4.0 được trang bị sẵn như là: Khe cắm chuẩn Gen 4.0, Controller Gen 4.0, chuyển lane, M.2 NVMe 4.0 và một số nâng cấp khác về PCB để bảo vệ toàn vẹn tín hiệu của PCIe Gen 4.0. Như vậy, khi chúng ta sử dụng những mẫu CPU Rocket Lake của Intel thì tính năng PCI-e Gen 4.0 trên mẫu bo mạch chủ Gigabyte Z490 sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên, chúng ta không thể biết được rằng Rocket Lake 11th của Intel có sử dụng chung Socket LGA 1200 với Comet Lake 10th hay không, nếu chúng sử dụng một Socket khác thì việc trang bị PCI-e Gen 4.0 trên Gigabyte Aorus Z490 cũng là vô nghĩa.

Bên cạnh đó, cũng có những báo cáo cho rằng việc trang bị PCIe Gen 4.0 trên các mẫu Gigabyte Aorus Z490 không phải chủ đích của Gigabyte mà là do Intel. Vấn đề này có thể xuất phát từ việc Intel gửi báo cáo đến các hãng rằng thế hệ thứ 10 Comet Lake của họ có hỗ trợ PCIe Gen 4.0 và buộc các nhà sản xuất phải trang bị tính năng nay trên các sản phẩm. Thế nhưng có thể công nghệ PCIe Gen 4.0 đó của Intel phát triển không kịp và họ buộc phải bỏ đi “vào phút chót” khiến cho các nhà sản xuất không thể thay đổi kịp. Nếu đây là sự thật thì người sử dụng đang phải gánh một khoản phí vô lý của “PCIe Gen 4.0” trên những mẫu Z490 vì chúng ta chẳng thể sử dụng được nó trên các mẫu Comet Lake-S của Intel. Nếu như các bạn để ý, các mẫu bo mạch chủ Z490 có mức giá cao hơn đáng kể so với Z390 trước đây.

Mọi câu chuyện liên quan đến công nghệ PCIe Gen 4.0 trên các mẫu Intel Z490 có lẽ trong tương lai sẽ được làm sáng tỏ khi chúng chính thức xuất hiện trên thị trường.