Google làm Chip cho Youtube, hiệu năng tăng 33 lần

Google đã tự tay thiết kế Chip riêng dành cho Youtube để chúng có thể xử lý hơn 500 giờ Video đăng tải mỗi phút và thật bất ngờ khi hiệu quả được cải thiện tới 33 lần.

Youtube hiện nay đang là nền tảng mạng xã hội Video lớn nhất trên thế giới và số lượng Video được tải lên nền tảng mỗi ngày một tăng. Hiện nay, Google đang phải đối mặt với việc trung bình mỗi phút sẽ có khoảng 500 giờ Video được người dùng tải lên nền tảng. Với lượng dữ liệu tải lên khổng lồ mỗi ngày, Google phải tìm cách nào đó để xử lý các nội dung một cách nhanh nhất và đa dạng nhất (hiển thị được dưới nhiều chất lượng độ phân giải).

Google Chip Youtube

Hiện nay, nền tảng Youtube đang hỗ trợ độ phân giải tối đa lên đến 8K và bên cạnh đó còn có 9 độ phân giải khác nhau như: 144p, 240p, 360p, 480p, 720p, 1080p, 1440p, 2160p và 4320p. Đây là một gánh nặng rất lớn, chúng khiến cho các trung tâm dữ liệu hàng ngàn CPU của Google gặp phải nhiều khó khăn khi xử lý. Không phải Google không chịu nâng cấp hệ thống phần cứng, các sản phẩm tiên tiến như Intel Skylake, GPU T4 Tensor Core của Nvidia cũng xuất hiện nhưng cũng không giải quyết được vấn đề gì!

Có lẽ, chỉ có mỗi Google hiểu Youtube và cũng chỉ có mỗi Google biết cách tối ưu cho chúng. Hãng công nghệ đã tự xây dựng những con chip dành riêng cho máy chủ của nền tảng Video “lớn nhất thế giới”. Trong bài đăng gần đây, Google đã miêu tả kỹ hơn về con chip Argos đang xuất hiện trong máy chủ Youtube.

Theo ông Jeff Calow của Google, các con chip Argos này đã giúp cải thiện hiệu quả của các bộ chuyển mã video (VCU – Video Coding Unit) lên “20-33 lần so với các hệ thống được tối ưu trước đây, vốn đang chạy phần mềm trên những máy chủ truyền thống.”

Youtube Google

Mỗi bộ VCU này có hình dạng giống như một card đồ họa với 2 con chip Argos được gắn trên đó. Theo bản vẽ thiết kế của Google, trong mỗi con chip này chứa 10 “nhân mã hóa”, có khả năng mã hóa video độ phân giải 2160p, với tốc độ khung hình lên tới 60 FPS theo thời gian thực bằng cách sử dụng 3 khung tham chiếu.

Theo tuyên bố của Google, nhờ những con chip mới Argos, các đoạn video 4K do người dùng upload lên YouTube sẽ sẵn sàng để xem chỉ sau vài giờ, thay vì phải chờ đến vài ngày như trước đây.

google youtube chip

Bên cạnh việc giúp người dùng tiết kiệm thời gian chờ đợi khi muốn xem các đoạn video chất lượng cao càng sớm càng tốt, Argos còn mang lại lợi ích tài chính đáng kể cho Google. Công ty cho biết, ngay cả tính cả chi phí nghiên cứu phát triển con chip này, Argos cũng giúp công ty tiết kiệm số tiền khổng lồ khi không phải tìm đến các chip bên ngoài như của Intel và Nvidia.

Dự án phát triển chip cho YouTube đã được Google khởi động từ 2015 đến nay và Argos đã bắt đầu được triển khai trong các trung tâm dữ liệu của Google. Trên thực tế, một con chip Argos thế hệ thứ hai đã bắt đầu được triển khai với trọng tâm hướng đến AV1, chuẩn codec video mới mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng cũng tiêu tốn nhiều sức mạnh tính toán hơn.

Nguồn: Arstechnica