GPU Big Island: Trung Quốc sẽ cân kèo với Nvidia và AMD

GPU Big Island bất ngờ xuất hiện trên dây chuyền sản xuất của TSMC và đây được xem là đối trọng của Nvidia, AMD trong tương lai, hứa hẹn rất nhiều về hiệu năng.

Tianshu Zhixin – Nhà sản xuất GPU tại Trung Quốc đã cho ra mắt mẫu chip xử lý đồ họa được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 7nm của TSMC với mã Big Island. Với mẫu GPU Big Island, công ty rất kỳ vọng việc đánh bại hoặc bám sát lấy AMD và Nvidia trên thị trường chip đồ họa.

GPU Big Island

GPU Big Island không phải là một dự án mới, chúng đã được ấp ủ từ 04 năm trước và đến tận cuối năm 2021 chúng mới có thể xuất hiện chính thức trên thị trường. Bước chân đầu tiên của Big Island sẽ đặt vào các tác vụ điện toán đám mây chứ không phải những máy tính phổ thông. Nếu như Big Island thành công trên điện toán đám mây, sớm muộn chúng sẽ có mặt trên nhiều thị trường khác nhau.

Theo như công ty Tianshu Zhixin, GPU Big Island không chỉ cạnh tranh được với Nvidia và AMD, mà chúng có thể đánh bại được hai ông lớn này trên thị trường nhờ hiệu năng và mức độ tiêu thu năng lượng, đặc biệt là giá thành – Vũ khí mạnh nhất của Trung Quốc từ trước đến nay.

GPU Big Island

Với những thông tin gần đây, Big Island sẽ có mức lực tính toán dấu chấm động FP16 đạt mức 147TFLOPS, trong khi thế hệ hiện tại Nvidia A100 và AMD Instinct MI100 có sức mạnh đo được lần lượt là 77.97 TFLOPS và 184.6 TFLOPS. Như vậy, sản phẩm GPU Big Island có nhiều khả năng đã hạ gục được Nvidia A100 và họ hướng tới việc hạ gục AMD Instinct MI100 trên thị trường.

Trong trường hợp mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch thì GPU Big Island sẽ được giới thiệu tới thị trường vào cuối năm 2021 sau nhiều lần trì hoãn vào nửa cuối năm 2020. Tuy nhiên, nếu không đúng kế hoạch thì tiếp tục phải trì hoãn đến tận 2022.

Nguồn: Wccftech