GPU Intel Iris Xe – Sự “độc quyền” của Intel

Intel Iris Xe được cho là nền móng của các sản phẩm Card màn hình rời tiếp theo trong tương lai của hãng sản xuất CPU hàng đầu thế giới – Intel.

Trong các bài báo cáo trước đây, Intel đã cho biết rằng những chiếc card màn hình Intel Iris Xe đầu tiên sẽ được sản xuất bởi những nhà AIB như ASUS, Colorful thì nay chúng ta lại có thêm những thông tin thú vị khác. Thông tin mới nhất cho biết rằng card màn hình DG1 Iris Xe chỉ có khả năng tương thích với bo mạch chủ và CPU thuộc nền tảng Intel, những nền tảng khác sẽ không được hỗ trợ, bao gồm cả AMD.

Intel Iris Xe

Theo trang Legit Reviews, máy tính sẽ cần cài một bản UEFI BIOS đặc biệt để tương thích với chiếc card đồ họa Intel Iris Xe mới. Intel có giải thích rằng card màn hình Iris Xe sẽ được bắt cặp với CPU Intel Core thế hệ 9 (Coffee Lake-S) và thế hệ 10 (Comet Lake-S) cùng với bo mạch chủ chipset Intel B460, H410, B365 và H310.

Đồng thời, chiếc card này cũng sẽ được bán kèm theo những máy bộ lắp sẵn và hiện tại không bán lẻ trên thị trường thương mại. Để sử dụng được Intel Iris Xe, bo mạch chủ sẽ cần cài đặt một bản BIOS đặc biệt, vậy nên chúng chỉ có thể tương thích với nền tảng bo mạch chủ của Intel. Đây là sự bất lợi lớn nhất của thế hệ Card màn hình Intel Iris Xe vì hầu hết trên thị trường tất cả các hãng đều có khả năng tương thích ngược với nhau. Nước đi lạ đời này của Intel chắc chắn sẽ đem lại nhiều bất lợi lớn khi cạnh tranh.

Intel Iris Xe

Vẫn chưa biết rõ nguyên nhân là do đâu, nhưng rất nhiều khả năng do đây là một kiến trúc GPU mới hoàn toàn nên để mọi thứ dễ kiểm soát nhất, Intel sẽ giới hạn phần cứng lại để tiện cho việc kiểm duyệt và bảo đảm ổn định hơn so với việc tung ra rộng rãi cho mọi người gắn vào khe PCIe. Ra mắt con card màn hình đầu tiên mà bị người dùng báo lỗi, crash hàng loạt thì quả thật không hay ho một chút nào. Cũng không loại trừ khả năng là Intel muốn ép người dùng phải sử dụng nền tảng Intel.

Intel Iris Xe

Mặt khác, những chiếc card DG1 này cũng không hướng đến game thủ. Nó chỉ dành cho mục đích giải trí, xử lý các tác vụ 3D cơ bản là chính. Đối với game thủ thì DG2 sẽ là một chiếc card phù hợp hơn với hiệu năng được cho là ngang ngửa Nvidia RTX 3070. Chúng ta cùng chờ xem nhé!

Nguồn: PC Gamer