HDD dung lượng lớn hơn 30 TB sắp thành hiện thực nhờ Toshiba

Toshiba có trong tay mảng lưu trữ không kém cạnh bất kỳ công ty nào trên thế giới và họ cho biết rằng kế hoạch sản xuất HDD dung lượng lớn hơn 30 TB sắp hoàn thành.

Toshiba được biết đến là hãng sản xuất ổ cứng lưu trữ lớn trên thế giới còn Showa Denko K.K. (SDK) được biết đến là hãng sản xuất phiến đĩa độc lập lớn nhất trên thế giới. Sự kết hợp giữa Toshiba và SDK sẽ cho ra mắt những sản phẩm “khủng” và trong dự án mới nhất đó chính là HDD với dung lượng lớn hơn 30 TB. Để sản xuất được HDD có dung lượng lớn hơn 30 TB, Toshiba đã sử dụng công nghệ MAS-MAMR (microwave assisted switching-microwave assisted magnetic recording) được xây dựng bởi SDK.

Toshiba HDD 30 TB

Về mặt lý thuyết, MAS-MAMR chính là một công nghệ được phát triển trên nền tảng MAMR, thay đổi lực kháng từ (magnetic coercivity) của ổ cứng bằng cách sử dụng vi sóng (microwave). Với MAS-MAMR, lực kháng từ còn bị thay đổi nhiều hơn, cho phép tạo ra các đường (track) hẹp hơn, từ đó giúp tăng mật độ. Công nghệ này được đồng phát triển bởi Showa Denko, TDK, Toshiba. Cả 3 đều không công bố chính xác mật độ là bao nhiêu, nhưng có cho biết rằng MAS-MAMR sẽ giúp Toshiba tạo ra những HDD có dung lượng vượt ngưỡng 30 TB. Để xây dựng được ổ cứng HDD có dung lượng lớn hơn 30 TB thì sẽ cần rất nhiều phiến đĩa nhưng cụ thể là bao nhiêu thì họ không chia sẻ.

Toshiba HDD 30 TB

Đối với các hãng sản xuất HDD, họ rất ngại việc thay đổi các linh kiện trong ổ cứng của họ. Trong khi đó, MAMR sẽ yêu cầu thay đổi cả phiến đĩa và đầu đọc/ghi trong ổ đĩa. Điều này đồng nghĩa với việc Toshiba sẽ phải thay đổi nhiều linh kiện trong ổ cứng HDD mới nếu muốn vượt ngưỡng 30 TB. Nếu như thị trường ủng hộ, công nghệ này sẽ được mở rộng nhanh chóng và tiềm năng còn rất sáng trong tương lai.

Ổ cứng Toshiba HDD MAMR thế hệ 2 sẽ được sử dụng phiến đĩa và đầu đọc/ghi MAS-MAMR. Thế nhưng bao giờ chúng được lên kệ thì không ai biết!

Nguồn: Aroged