Hiệu năng iGPU Xe đời mới mạnh như “đồ cổ iGPU Vega” của AMD…

Mới đây, tay leaker nổi tiếng với Nickname _rogame đã chia sẻ kết quả của một tấm hình Benchmark 3DMark FireStrike và nhân vật chính ở đây đó chính là iGPU đầu tiên, mới nhất của Intel được sản xuất dựa trên kiến trúc đồ hoạ Xe. Kiến trúc đồ hoạ Xe đã được Intel nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm trở lại đây, thậm chí chúng còn có một phiên bản GPU rời. Theo như Intel thì thế hệ iGPU thứ 12 (tức là iGPU Xe) sẽ có hiệu năng vượt bậc so với iGPU thế hệ thứ 11 và thế hệ thứ 9.5.

Trong bài Benchmark 3DMark FireStricke thì mẫu CPU được sử dụng đó chính là mẫu Tiger Lake-U (dòng CPU tiết kiệm điện năng cho Laptop), mẫu Tiger Lake-U này được trang bị iGPU Xe và chúng cho ra kết quả tương đối ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả hiệu năng của iGPU Xe chỉ nhỉnh hơn so với đội nhà Intel chứ khi đem chúng so sánh với đội đỏ AMD thì hiệu năng của chúng chỉ ngang ngửa với iGPU Vega đã 3 năm tuổi (đến nay AMD vẫn sử dụng iGPU Vega này trên những mẫu CPU Ryzen 4000-series Mobile).

Cụ thể rẳng, mẫu CPU Tiger Lake-U được trang bị 2 nhân/ 4 luồng và chúng đạt được điểm số tổng thể 2196 điểm trong bài kiểm tra 3DMark FireStrike. Bên cạnh đó, mẫu CPU này đạt được điểm đồ hoạ (Graphics) là 2467 điểm và đạt được 6488 điểm vật lý (physic). Đem những con số này lên bàn cần thì chúng gần như tương tự với iGPU Radeon Vega được trang bị 8 CU (compute unite) của AMD “Renoir”. Thế hệ “Renoir” chỉ có tối đa 8 CU, chúng ít hơn so với thế hệ “Picasso” 11 CU trước đây nhưng chúng lại có hiệu năng tương đương với nhau trong một số điều kiện. Những mẫu iGPU thuộc thế hệ Renoir không phải mới hoàn toàn, chúng vẫn tận dụng thế hệ Picasso “3 năm tuổi” trước đây để cải thiện một số thứ như: thuật toán boost, tăng tốc độ xung nhịp, engine hiển thị (display) và multimedia…

Nhìn chung thì mẫu iGPU Xe thế hệ thứ 12 của Intel cũng có những đột phá nhất định nhưng chúng vẫn có một khoảng cách lớn về mặt công nghệ khi so với AMD. Có lẽ việc Intel chưa tối ưu, kiểm soát được chúng một cách hiệu quả nên hiệu năng chưa cao. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem Intel tinh chỉnh mẫu iGPU Xe thế hệ thứ 12 trên các mẫu CPU Tiger Lake (2021) như nào nhé!