Huawei sẽ tham gia thị trường GPU Server?

Trong năm 2019 vừa qua thì cái tên Huawei nổi như “cồn” khi họ dính phải một loạt các cáo buộc khác nhau, tuy nhiên những điều đó không thể làm chùn bước Huawei. Mới đây, chúng ta có được luồng thông tin liên quan đến vấn đề Huawei gia nhập thị trường GPU máy chủ đến từ một hãng tin Hàn Quốc – The Elec.

Theo như nguồn tin cung cấp của The Elec thì Huawei đã sẵn sàng tham gia thị trường GPU Server vào năm 2020 này và nếu họ tham gia thì đây sẽ là hãng thứ 4 trong sân chơi GPU Server. Nhà sản xuất Huawei tham gia muộn hơn rất nhiều so với 3 cái tên đã quá quen thuộc như: AMD, Nvidia, Intel thế nhưng họ đang có kế hoạch rất hoàn chỉnh cho chiến lược phát triển của mình. Cơ sở quản lý Huawei bên Hàn Quốc sẽ sớm có thông báo giao dự án gia nhập thị trường GPU Server cho các bộ phận có liên quan như: Cloud và AI Business Group (mới). Theo như một số thông tin họ chia sẻ thì bộ phận Cloud và AI Business đã được Huawei chiêu mộ, săn đón rất nhiều cựu nhân viên của Nvidia về. Điều này chứng tỏ rằng Huawei đang rất nghiêm túc trong vấn đề gia nhập thị trường GPU Server.

Trên thực tế, Huawei không phải là một cái tên mới trên thị trường Server – Máy chủ. Trước đây họ đã từng tham gia với sản phẩm Ascend 910 – được trang bị trên những máy gia tốc AI tiên tiến nhất trên thế giới vào tháng 8/2019. Huawei Ascend 910 vượt trội hơn rất nhiều so với Tesla V100 của Nvidia do họ sử dụng tiến trình 7nm+ của TSMC thay vì tiến trình 12nm mà Nvidia sử dụng.

Vào tháng 01/2020 thì Huawei đã chính thức giới thiệu sản phẩm Kunpeng 920 – CPU dành cho Server dữ liệu lớn và dòng Server sử dụng Kunpeng 920. Nếu chúng ta nhìn khách quan thì Huawei hiện tại đang rất mạnh trong thị trường GPU lẫn CPU. Tuy nhiên, họ mới chỉ tham gia thị trường máy chủ Server hiệu năng cao chứ CPU, GPU dành cho người dùng cơ bản, cá nhân thì chưa hề có bất kì thông tin nào. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem Huawei làm gì tiếp theo trong tương lai nhé!