iGPU UHD Graphics của Intel “không có cửa” so với iGPU Vega 11 của AMD

Các nhà sản xuất Chip bây giờ không chỉ “so găng” trên hiệu năng của CPU mà họ còn phải so găng trên cả hiệu năng của iGPU. Trước đây, chúng ta thường cho rằng iGPU trên CPU chỉ dành cho những người sử dụng cơ bản cần xuất hình, không cần nhiều đến hiệu năng. Tuy nhiên, khi AMD trình làng iGPU Vega 11 thì câu chuyện này hoàn toàn khác, iGPU Vega 11 không đơn thuần là để xuất hình hay sử dụng tác vụ nhẹ nhàng mà chúng cũng có thể chơi game được luôn. Chơi game ở đây có nghĩa là đem lại trải nghiệm tốt chứ không phải cứ bật game lên và vào game là được đâu các bạn nhé! Để biết được iGPU Vega 11 của AMD mạnh hơn so với iGPU UHD Graphics của Intel đến mức độ nào thì các bạn hãy theo dõi bài viết này nhé!.

Trang công nghệ Tom’s HARDWARE đã thiết lập các cấu hình có sức mạnh tương đương đến từ AMD và Intel để kiểm tra hiệu năng của iGPU, họ lần lượt trải nghiệm 9 tựa game (danh sách phía dưới) để kiểm tra hiệu năng của các iGPU. Toàn bộ các tựa game được trải nghiệm là những tựa game có đồ hoạ tương đối nặng và khủng nên chúng chỉ được thiết lập ở mức cấu hình thấp nhất (Verylow) và thiết lập độ phân giải là 720p. Đối với Intel thì chúng ta sẽ sử dụng UHD Graphics 630 mới nhất và HD Graphics 4600, còn AMD thì sẽ là Radeon Vega 8 và Vega 11. Để kết quả dễ so sánh và hình dung được hiệu năng một cách cụ thể hơn thì chúng ta còn so sự góp mặt của Nvidia GTX 1050.

Danh sách: Borderlands 3, The Division 2, Far Cry 5, Final Fantasy XIV, Forza Horizon 4, Metro Exodus, Red Dead Redemption 2, Shadow of the Tomb Raider, and Strange Brigade

Lưu ý: Có một số tựa game phải yêu cầu nền tảng DirectX 12 hoặc Vulkan thì HD Graphics 4600 sẽ không chạy được nên chúng ta sẽ không có kết quả. Bên cạnh đó, tựa game nào mà Graphics 4600 không chạy nổi chúng ta cũng không có kết quả. 

Khi nói về kiểm tra hiệu năng GPU/ iGPU thì chắc chắn ai cũng nhắc đến bài kiểm tra Benchmark 3DMark Fire Strike và Time Spy “huyền thoại”. Trong thử nghiệm trên Time Spy thì chúng yêu cầu DirectX 12 và Graphics 4600 không có nên đành bỏ qua. Trong thử nghiệm 3DMark thì Vega 11 cho hiệu năng ấn tượng khi chúng mạnh hơn 168% so với UHD Graphics 630. Thậm chí rằng UHD Graphics 630 còn “không có cửa” với iGPU Radeon Vega 8 của AMD.

Sau khi kiểm tra Benchmark 3DMark Fire xong thì chúng ta sẽ đến với trải nghiệm game để đưa ra kết quả cụ thể, rõ ràng hơn. Trong số các mẫu GPU/iGPU của bài thử nghiệm này thì GTX 1050 là ứng cử viên mạnh mẽ nhất khi hiệu năng của chúng gấp đôi Vega 11 của AMD. Tuy nhiên, việc GTX 1050 mạnh hơn là một điều hiển nhiên vì đây là GPU rời và chúng đang được bán với mức giá khoảng 3 triệu đồng, trong khi các iGPU kia là sản phẩm “đính kèm” với CPU. Theo như kết quả thì iGPU Vega 11 là iGPU mạnh nhất ở thời điểm hiện tại và iGPU Vega 8 là iGPU mạnh thứ nhì tại thời điểm hiện tại. Nếu chúng ta tính toán một cách chi tiết thì iGPU Vega 8 mạnh hơn UHD Graphics khoảng 2.3 lần.

Nhìn chung, giải pháp iGPU của AMD đang làm tốt hơn Intel rất nhiều và có lẽ chúng ta phải đợi đến khi Intel cho ra mắt iGPU Xe mà hãng đang “dày công nghiên cứu” mới có thể có hi vọng hơn AMD được!