Intel Comet Lake Xeon-W sẽ sớm được lên kệ trong thời gian tới

Mới đây, Intel đã chính thức trình làng thế hệ Comet Lake-S 10th mới nhất của hãng với một loạt các cải tiến đáng giá. Hiện tại Comet Lake-S đang được chia ra các dòng như: Core i9, Core i7, Core i5, Core i3, Pentium và Celeron. Trong tương lai tới đây, Intel sẽ tiếp tục giới thiệu dòng sản phẩm Xeon-W thuộc thế hệ Comet Lake-S tới thị trường.

 

Các thông tin này lại tiếp tục đến từ tay leaker khét tiếng @momomo_us và cậu ta đã tìm thấy danh sách các SKU này trên một nền tảng dữ liệu trung tâm. Bên cạnh danh sách của @momomo_us tiết lộ thì Tom’sHardware cũng phát hiện ra thêm 07 mẫu SKU Xeon-W khác bao gồm: Xeon W-1290, Xeon W-1290P, W-1290T,… Hiện tại thì các mẫu SKU này có thể đặt hàng trước tại PS Printer Supplies – một nhà bán lẻ linh kiện máy tính tại Hà Lan.

Tuy nhiên, trong thế hệ Comet Lake này thì Intel sử dụng cách đặt tên tương đối đặt biệt. Thông thường, chúng ta chỉ thấy Intel đã đặt mã “W” cho các Chip cao cấp dành cho doanh nghiệp thuộc nền tảng HEDT (ví dụ:CPU Socket LGA2066). Thật là đặc biệt khi chúng ta thấy được dòng Chip Xeon-W xuất hiện trên nền tảng mainstream (nền tảng chính) và cụ thể trong trường hợp này chính là Socket LGA 1200.

Nếu đúng như dự đoán thì Xeon W-1290 sẽ là mẫu CPU Xeon đầu bảng trong thế hệ lần này, điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ được trang bị 10 nhân/ 20 luồng. Bên cạnh đó thì Xeon W-1270 và W-1250 sẽ là những mẫu CPU Xeon thấp cấp hơn và được trang bị lần lượt 8 nhân và 6 nhân. Bên cạnh những mẫu SKU gốc thì Intel cũng có một số SKU có hậu tố “T”, điều này đồng nghĩa với việc chúng được tối ưu hoá để tiêu thụ năng lượng ít hơn.

Một điều khá bất ngờ nữa là trong danh sách CPU Xeon lần này có sự xuất hiện của SKU có hậu tố “P”. Trước đây, Intel sử dụng hậu tố “P” nhằm nói đến các mẫu CPU không được trang bị iGPU. Nhưng một thời gian sau, Intel lại có định nghĩa khác cho hậu tố “P”, thay vì trước đây hậu tố “P” là không có iGPU thì bây giờ hậu tố “P” nhằm chỉ các mẫu CPU được trang bị iGPU thấp cấp hơn. Điển hình như mẫu CPU Core i5-6402P (Skylake) được trang bị iGPU HD 510 trong khi đó đa số các CPU thuộc nền tảng Skylake được trang bị iGPU HD 530 tiên tiến hơn. Tuy nhiên đối với dòng sản phẩm Xeon-W Comet Lake này thì chưa rõ hậu tố “P” của Intel nhằm chỉ điều gì, có lẽ chúng ta sẽ phải đợi các thông tin chính thức.

Thế hệ CPU Comet Lake-S sẽ được lên kệ tại các cửa hàng vào cuối thàng 05/2020 tới đây, ban đầu các mẫu SKU “K-Series” sẽ được bán trước và lần lượt tới các mẫu CPU còn lại.