Intel Core i5-L16G7 – Lakefield: Một thiết kế mới hoàn toàn của Intel

Chúng ta đã quá quen thuộc với những CPU của Intel tại thời điểm hiện tại, thế nhưng hãng Intel đang muốn có những bước đi “lớn” để tạo được sự khác biệt. Mới đây, trên trang công nghệ UserBenchmark đã lộ thông tin liên quan đến một dòng CPU chưa bao giờ được Intel nhắc tới. Dòng sản phẩm mới lạ này có tên là Intel Lakefield và tâm điểm của nó chính là Intel Core i5-L16G7.

Nếu như Intel Lakefield được thiết kế giống như những CPU trước đây của Intel thì có lẽ chúng ta không phải bàn gì nhiều. Thế nhưng, lần này Intel sử dụng công nghệ xếp chồng 3D để tạo ra CPU. Công nghệ xếp chồng 3D của Intel có rất nhiều điểm hay và cần thêm nhiều thời gian để hãng tiết lộ thêm. Hiện tại, chúng ta có Intel Lakefield Core i5-L16G7 với 5 nhân/ 5 luồng, nhưng trong 5 nhân đó chỉ có 1 nhân có hiệu năng cao và 4 nhân còn lại sẽ có hiệu năng thấp. Theo như các thông tin đồn đoán, Core i5 – Intel Lakefield sẽ có hiệu năng tương đương với Intel Core i3 – IceLake nhưng sẽ tiết kiệm năng lượng hơn nhiều.

Công nghệ xếp chồng 3D mà Intel đề cập đến trên dòng sản phẩm Intel Lakefield có tên là “Forevos 3D”, công nghệ này cho phép nhiều Chip con xếp chồng lên nhau để tối ưu hóa không gian và hiệu năng (các Chip con kết nối trực tiếp với nhau). Việc xếp chồng các Chip con lại với nhau sẽ giúp cho CPU, GPU, RAM, Controller hợp nhất lại với nhau với kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Nếu như các bạn có tìm hiểu về CPU trên điện thoại thì các bạn sẽ thường thấy chúng tách riêng nhân hiệu năng cao và nhân hiệu năng thấp để tối ưu năng lượng, Intel cũng đang có chung ý tưởng giống hệt vậy. Intel đang sử dụng một thiết kế tương tự với big.LITTLE của ARM trên Smartphone. Cụ thể rằng, CPU Core i5-L16G7 Lakefield sẽ có 5 nhân/ 5 luồng với tốc độ xung nhịp từ 1.45GHz tới 1.75GHz, trong đó có 1 nhân hiệu năng suất cao kết hợp với 4 nhân hiệu suất thấp để tiết kiệm điện năng. Về iGPU tích hợp thì CPU Core i5-L16G7 Lakefield vẫ n sử dụng iGPU Gen 11 được tích hợp trên IceLake.

Theo như các thông tin hiện tại, CPU Core i5-L16G7 Lakefield sẽ ra mắt thị trường với sản phẩm Lenovo X1 Fold – dòng máy tính gập siêu cao cấp của Lenovo với mức giá khoảng 2.499$ và được ra mắt vào giữa năm 2020.