Intel CPU Alder Lake-S 10nm: 8 nhân to và 8 nhân nhỏ ?

Trước đây, AZPC đã đưa tin về dòng CPU mới nhất của Intel sử dụng cấu hình nhân lớn và nhân nhỏ song song với nhau để tối ưu hóa năng lượng tốt hơn. Hôm nay, tài khoản momomo trên Twitter (người hay đăng nhiều thông tin bên lề về công nghệ phần cứng) đã đăng tải một số thông tin về dòng sản phẩm mới của Intel đang phát triển giống theo Big.Little (Intel gọi là kiến trúc Hybrid) và mang lên nền tảng desktop với tên gọi Alder Lake-S (tiến trình 10nm).

Rất nhiều khả năng dòng sản phẩm Intel Lakefield sẽ hướng tới thị trường di động vì có 4 nhân Atom Tremont (tiết kiệm điện) kết hợp với 1 nhân Sunny Cove hiệu năng cao. Trong khi đó, sản phẩm Alder Lake-S sẽ hướng tới thị trường máy tính để bàn vì chúng có cấu hình 8+8 nhân và mức TDP tương đối cao, lên đến 80-125W.

Intel đang cố gắng tìm mọi cách để vớt vát lại thị trường CPU dành cho máy tính để bàn vì hãng đã không theo kịp tiến trình của đối thủ. Với sản phẩm Alder Lake-S, Intel sẽ đặt rất nhiều kì vọng vào đây để có thể giành được lại thị trường từ đối thủ. Như nhiều nguồn tin thì tiến trình 10nm của Intel không đạt được sản lượng như mong đợi, ngay cả Giám đốc Tài chính của Intel là George Davis cũng đã thừa nhận rằng tiến trình này “lép vế” so với đối thủ, và cũng sẽ không thành công bằng tiến trình 14nm hay thậm chí là 22nm.

Nếu Intel đang phát triển song song dòng sản phẩm CPU 7nm này thì có nghĩa là tiến trình 10nm hãng sẽ làm để duy trì thị trường chứ không đi sâu vào khai thác tối đa như tiến trình 14nm. Tiến trình mà Intel đặt mục tiêu để khai thác sâu và cụ thể đó chính là tiến trình 7nm trong tương lai. Ngoài ra thì còn có thông tin bị rò rỉ cho thấy một socket mới là LGA1700 có thể xuất hiện, thay thế cho LGA1200 đang được sử dụng cho Comet Lake-S (Intel Core thế hệ thứ 10) và có thể hỗ trợ cho Rocket Lake-S (Intel Core thế hệ thứ 11) luôn.

Trong khi Intel chưa xác nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến Alder Lake-S, nhưng bên cạnh đó cũng có thông tin cho rằng Alder Lake-S có thể trở thành kiến trúc đầu tiên của Intel hỗ trợ PCIe 4.0. Những nước đi này cho thấy Intel có thể đang tìm cách tối ưu thiết kế hybrid để tận dụng tối đa nhân CPU Golden Cove hiệu năng cao và Gracemont (Atom, tiết kiệm điện).