Intel Gen 12 Alder Lake – Ép xung thì hãy chuẩn bị sẵn tinh thần!

Intel Gen 12 Alder Lake thoải mái ép xung, thế nhưng có hỏng thì đó là do các bạn chứ không phải do Intel.

Thế hệ Intel Gen 12 Alder Lake đã được ra mắt thị trường và cộng đồng ép xung đang phấn khích hơn bao giờ hết. Nếu như bạn chưa biết thì ngay cả dòng CPU Non-K của thế hệ thứ 12 cũng có thể ép xung “bung nóc”. Việc ép xung mang lại hiệu suất cao hơn khiến người sử dụng vô cùng thích thú, thế nhưng Intel lại chẳng vui tí nào. Thậm chí, Intel còn cảnh báo như sau: “Việc ép xung CPU Gen 12 bằng Base Clock (xung nhịp cơ sở) trên các dòng CPU non-K (không hỗ trợ ép xung) có thể khiến CPU bị hư hỏng và mất chế độ bảo hành. CPU Intel Gen 12 Alder Lake non-K không được thiết kế cho việc ép xung, chính vì vậy việc điều chỉnh các thông số khác với nhà sản xuất có thể gây ra hư hỏng, giảm tuổi thọ CPU và các linh kiện khác trên hệ thống.”

Intel Gen 12 Alder Lake OC

Sự khác biệt của thế hệ CPU Intel Gen 12 Alder Lake đó chính là tất cả các dòng đều có thể ép xung bằng cách thay đổi Base Clock (xung nhịp cơ sở). Đối vói dòng CPU K-Series đắt tiền thì chúng có thêm tính năng thay đổi hệ số nhân. Dựa vào việc thay đổi Base Clock, nhiều tay ép xung đã đẩy tốc độ xung nhịp CPU phổ thông của Intel cao chóng mặt, nâng cao hiệu suất trong nhiều ứng dụng. Gần đây nhất, CPU Intel Celeron G6900 thuộc phân khúc giá rẻ đã được đẩy tốc độ xung nhịp từ 3.4 GHz lên 5.3 GHz bằng cách thay đổi Base Clock và Voltage (tăng điện áp cho CPU).

Intel Gen 12 Alder Lake OC

Intel dường như đang lo lắng cho việc ép xung bằng Base Clock vì hiệu năng giữa các dòng sản phẩm của Intel sẽ bị thu hẹp lại, điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch bán hàng của hãng. Vậy nên, họ đã chọn cách đưa ra lời cảnh báo về việc ép xung bằng Base Clock trên thế hệ CPU Gen 12 của Intel để người dùng “sợ”. Bên cạnh đó, Intel còn đang chuẩn bị một bản microcode để ngăn chặn người sử dụng ép xung dòng CPU non-K của hãng. Nhìn chung, việc ép xung trên CPU Intel Gen 12 Alder Lake chỉ là một lỗi, không phải tính năng.

Nguồn: TechPowerUp