Intel GPU DG1: Chạy song song được với iGPU Tiger Lake giúp gấp đôi hiệu năng

Chúng ta đang có rất nhiều thông tin xoay quanh Intel GPU DG1 – GPU rời đầu tiên của Intel. Trước đó, chúng ta đã có thông tin rằng Intel GPU DG1 đang gặp vấn đề về điện năng tiêu thụ khi Intel không kiểm soát được TDP ở mức mình mong muốn, nay chúng ta có thêm thông tin về hiệu năng của sản phẩm.

Intel vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin gì liên quan đến Intel GPU DG1 khiến cho mọi người không thể nắm rõ được ý đồ của Intel. Thế nhưng, có một luồng thông tin cho rằng Intel đang cố gắng tìm cách nào đó để kết hợp iGPU và GPU DG1 có thể hoạt động song song được với nhau. Thực tế thì thông số của GPU DG1 không có quá nhiều nổi trội, nó có 96 EU (đơn vị thực thi) con số này chỉ tương đương với iGPU đến từ Tiger Lake mà thôi. Nếu Intel tìm được giải pháp cho iGPU và Intel GPU DG 1 chạy song song được với nhau thì chúng ta sẽ có một phần cứng đồ họa với 192 EU. Con số 192 EU này nhiều gấp 3 lần so với thế hệ Ice Lake và gấp 8 lần so với một số CPU thuộc tiến trình 14nm.

Intel GPU DG1 được xây dựng dựa trên kiến trúc Xe LP, còn iGPU của Tiger Lake được trang bị 96 Xe EU, nhiều hơn Ice Lake 32 EU. Thực tế thì Intel GPU DG1 chỉ là phiên bản rời của iGPU và nó chỉ mạnh hơn một chút xíu mà thôi. Nếu đây là những gì mà Intel đang cố gắng trong suốt thời gian vừa qua thì có lẽ hãng sẽ phải “dành cả thanh xuân” mới có thể đuổi kịp được hai ống lớn AMD và Nvidia.