Intel GPU Gaming Xe HP kích thước to như CPU Intel Xeon…

Intel đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển thế hệ GPU Intel Xe để cạnh tranh với AMD và Nvidia trên thị trường GPU rời, những cố gắng của Intel trong thời gian gần đây rất tích cực và họ chăm chỉ cập nhật tình hình lên mạng xã hội cho mọi người cùng theo dõi. Mới đây, kiến trúc sư trưởng của Intel đã đăng tải hình ảnh Chip đồ hoạ đóng gói (package) lên Twitter và kích thước của chúng thật khổng lồ.

Raja Koduri – kiến trúc sư trưởng của Intel chia sẻ lên mạng xã hội Twitter một Chip đồ hoạ đã được đóng gói (package) theo một dạng LGA lớn và không được phổ biến cho lắm, có lẽ hãng đang gặp vấn đề liên quan đến kích thước hoặc là Intel muốn mở rộng hiệu năng của chúng nên mới làm kích thước lớn như vậy. Nếu như so sánh với AMD và Nvidia thì đây là một thiết kế tương đối lạ và hiếm gặp trên thị trường hiện nay.

This was called the “baap of all” by our team….The “Baahubali of all” is baking as well. Let’s hope the wait will be shorter than what @ssrajamouli put us through for @BaahubaliMovie https://t.co/psWsIL5rnp

— Raja Koduri (@Rajaontheedge) May 2, 2020

Trên phần nội dung của bài viết thì Raja Koduri có đề cập đến cụm từ “baap of all” – đây là cụm từ mà đội Intel India sử dụng để nói đến kiến trúc Intel Xe HP mà họ đang phát triển. Nếu quan sát bằng mắt thường thì chúng ta có thể thấy được phiên bản mẫu (prototype) này nhìn rất giống GPU dành cho máy trạm (workstation) và phân khúc cao cấp (enthusiast). Rất nhiều khả năng nhà sản xuất Intel sẽ chia kiến trúc đồ hoạ Xe ra làm 03 mảng khác nhau như: Low Perfomance (bình dân), High Performance (chuyên nghiệp & cao cấp) và High Performance Computing (siêu máy tính). Với kiến trúc Xe HP thì hiện vẫn chưa rõ Intel sẽ ứng dụng như thế nào trong việc chơi game, nhưng Koduri có viết thêm là “battle-fielding and b-floating”. Trong đó, bfloat16 thường được nhắc đến trong các tác vụ liên quan đến trí thông minh nhân tạo (AI) và máy học (machine learning), còn battle-fielding thì chúng ta có thể ngầm hiểu rằng Intel đang ám chỉ tác vụ liên quan đến gaming.

Theo các thông tin hành lang thì rất có thể GPU Xe HP sẽ có từ 128 EU (execution unit) cho đến 512 EU, và Koduri có chia sẻ thêm là Xe HP sẽ có đến hàng chục tỷ bóng bán dẫn và có khả năng xử lý hàng chục nghìn phép tính trong một xung nhịp (ops/clk). Điều này có nghĩa là nó có tiềm năng ngang hàng với những card màn hình đầu bảng hiện nay, chẳng hạn như Titan RTX có đến 18,6 tỷ bóng bán dẫn. Intel Xe dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020.