Intel hé lộ GPU Gen12 mới trên Tiger Lake, sự thay đổi lớn nhất trong 10 năm qua

Theo như Intel giới thiệu và chia sẻ về thế hệ GPU Gen12 mới của hãng thì họ đã nói rằng: “GPU Gen12 sẽ là sự thay đổi lớn nhất về kiến trúc trong một thập kỷ qua”. Thế hệ GPU Gen12 này sẽ được trang bị trên CPU Tiger Lake của hãng, điều này đồng nghĩa với việc đến năm 2020-2021 chúng ta mới có thể trải nghiệm được.

Intel đã bắt đầu có lộ trình cho kế hoạch nâng cấp GPU của hãng bắt đầu từ thế hệ CPU Ice Lake 10nm. Đối với thế hệ CPU Ice Lake 10nm thì Intel sẽ trang bị iGPU Gen11 có hiệu năng cao hơn nhiêu so với trước đây. Không chỉ dừng lại ở đó, thành viên Francisco Jerez của nhóm đồ họa Linux mã nguồn mở đã chia sẻ rằng thế hệ GPU Gen12 sẽ thiết kế lại lớn nhất kể từ khi i965 được ra mắt hơn 10 trước. GPU Gen 12 sẽ là sản phẩm đầu tiên sử dụng kiến trúc Intel Xe mà hãng đã hé lộ cách đây không lâu. Có thể ngay sau GPU Gen12 thì Intel sẽ giới thiệu ra thị trường Card đồ họa rời sử dụng kiến trúc Intel Xe mà hãng đã giới thiệu trước đây.

Nói về khả năng hoạt động thì Intel Graphics Gen11 đang có kết quả rất ấn tưởng (Thông qua kết quả thử nghiệm CPU Ice Lake) thì sức mạnh cũng gần bằng Vega APU của AMD trong dòng Ryzen 3000 Series. Nhưng Intel lại nhấn mạnh rằng Tiger Lake sẽ sử dụng GPU Gen12 và hiệu quả sẽ gấp đôi so với GPU Gen11. Có lẽ chưa bao giờ cuộc đua về CPU và iGPU trên thị trường lại sôi động như bây giờ khi AMD quay trở lại.

Intel cũng nói thêm rằng Tiger Lake sẽ không chỉ có mỗi GPU Gen12 mà còn có sự thay đổi về kiến trúc CPU Core khác với công nghệ I/O mới. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 (PCIe 4.0 được giới thiệu bởi AMD khi Ryzen 3000/X570 được ra mắt)