Intel “khai tử” Lakefield, Comet Lake-U và Ice Lake-U

Intel đã thông báo chính thức về việc tạm dừng nghiên cứu, sản xuất chip lai Lakefield và các mẫu chip do động Comet Lake-U, Ice Lake-U.

Trong năm ngoái, Intel đã rất kỳ vọng vào Lakefield và đây được xem là tương lai của ngành công nghệ chip xử lý. Thế nhưng câu chuyện đáng buồn đã xảy ra khi Lakefield phải đối mặt với việc “khai tử”. Cụ thể, phía Intel đã thông báo thay đổi trạng thái sản phẩm (product-change notification – PCN) và nạn nhân đầu tiên chính là CPU Lakefield. Trong danh sách “khai tử” lần này, hai cái tên chip mobile Ice Lake và Comet Lake (dòng U-Series 15W) cũng không tránh khỏi. Hiện tại, Intel vẫn sẽ tiếp tục nhận các đơn đặt hàng OEM cuối cùng và sẽ tiến hành giao hàng vào năm 2022. Sau khi giao hàng hoàn tất, chúng sẽ được chuyển sang chế độ (Status) “End of life” (Hết vòng đời).

Intel Ice Lake

Hiện nay, Intel đang triển khai chủ yếu chip Tiger Lake trên mảng Mobile và chúng là những CPU được sản xuất dựa trên tiến trình 10nm SuperFin nổi tiếng. Các dòng chip Mobile phổ biến của Intel hiện nay thuộc các dòng Y và U Series (15W) và được cung cấp 4 nhân xử lý. Đối với phiên bản cao cấp hơn thuộc H Series thì chúng sẽ có TDP lên tới 55W và có tới 8 nhân xử lý để tăng hiệu năng. Trong lịch sử phát triển của công ty, Intel sẽ tiến hành cho ra mắt Alder Lake-P vào nửa cuối năm 2021.

intel

Việc khai tử các sản phẩm thuộc các thế hệ cũ là một điều dễ hiểu, Intel đang nhận ra những nhược điểm của chúng hoặc là chúng không còn phù hợp với thị trường chung. Điều đáng tiếc nhất chính là Lakefield vì đây là dòng chip lai đầu tiên của Intel và chúng có kết cục không đẹp. Hy vọng trong tương lai, Intel sẽ tiếp tục triển khai lại thế hệ CPU lai tương tự như Lakefield trên thị trường!

Nguồn: Techpowerup