Intel phát triển SSD PCIe 4.0 nhưng lại cần CPU AMD để thử nghiệm

Trên một bài viết từ Twitter đã tiết lộ rằng: “SSD Optane 3D XPoint thế hệ thứ 2 của Intel đang được gửi đến các nhà phát triển và nó có thêm tính năng mới là hỗ trợ PCIe 4.0”. Thế nhưng câu chuyện nằm ở chỗ là Intel không có CPU nào hỗ trợ PCIe 4.0, có lẽ họ sẽ phảimượn sản phẩm của AMD để thử nghiệm.

AMD đã nhanh chân trở thành người đầu tiên hỗ trợ PCIe 4.0 với dòng sản phẩm Ryzen thế hệ thứ 3. Ngay từ khi ra mắt, SSD PCIe 4.0 sở hữu một tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với thế hệ trước. Tuy nhiên, mảng CPU của Intel có thể coi đó là điều không mấy quan trọng nhưng mảng lưu trữ dữ liệu của họ thì lại rất quan trọng. Kỹ sư hiệu suất – kỹ thuật của Intel – Frank Ober nói rằng: “Các SSD PCIe 4.0 của Intel đã sẵn sàng gửi đến các nhà phát triển”. Thế nhưng các nhà phát triển sẽ cần CPU hỗ trợ PCIe 4.0 để tận dụng tối đa phần cứng của chúng.

Vào thàng 9 vừa qua, Intel đã xác nhận việc đang phát triển SSD Alder Stream, bản cập nhật cho các ổ SSD Optane của họ sẽ sử dụng công nghệ 3D XPoint thế hệ thứ hai. 3D XPoint thường được bán trên thị trường như một nền tảng trung gian giữa RAM và bộ nhớ thể rắn. Nó có giá thành rẻ hơn nhiều cho mỗi GB so với hệ thống bộ nhớ có tốc độ tương tự, nhưng tốc độ của nó giống như SSD không đồng nghĩa với việc nó thay thế hoàn toàn được cho SSD.

Thế hệ XPoint tiếp theo của Intel tập trung mạnh vào việc cải thiện tốc độ. Nhưng khi Intel nâng tốc độ lên gấp đôi hoặc gấp ba thì buộc họ sẽ phải gấp đôi số lane PCIe, đây là điều không ai mong muốn. Thế nhưng, họ còn một giải pháp nữa chính là nâng cấp lên PCIe 4.0, có băng thông gấp đôi PCIe 3.0.

Intel đang có kế hoạch xây dựng nền tảng hỗ trợ PCIe 4.0 trên nền tảng kiến trúc CPU 10nm, hiện tại thì tiến trình 10nm của Intel đang bị trì hoãn rất nhiều. Nếu đúng theo dự kiến, nó sẽ được sản xuất vào cuối năm 2020 và sẽ ra mắt thị trường vào năm 2021. Thay vì việc chờ đợi hơn năm trời thì người sử dụng có thể chọn AMD để có ngay lập tức PCIe 4.0.