Intel Raptor Lake 13th tập trung vào tiết kiệm điện hơn hiệu năng?

Intel Raptor Lake 13th đã bắt đầu lộ diện các thông tin thiết kế, có vẻ chúng sẽ được trang bị tới 16 nhân tiết kiệm điện và chỉ có 8 nhân hiệu năng cao.

Thế hệ Intel Alder Lake 12th ra mắt là một bước ngoặt lớn của Intel khi họ sử dụng thiết kế kiến trúc lai. Hãng đã kết hợp nhân hiệu năng cao song song với nhân tiết kiệm điện vào chung một con chip để cân bằng được giữa hiệu suất (efficiency) và hiệu năng (performance). Chưa dừng lại ở đó, theo các thông tin được rò rỉ thì có lẽ Intel sẽ tiếp tục tăng số lượng nhân tiết kiệm điệm trên thế hệ CPU Raptor Lake 13th.

Trên nguồn cơ sở dữ liệu Crossmark Benchmark của BAPCO, dòng CPU Intel thế hệ thứ 13 “Raptor Lake” sẽ được trang bị số nhân tiết kiệm điện cao hơn số nhân hiệu năng cao. Hiện tại, Intel chưa công bố bất kỳ thông tin nào cho việc sử dụng nhân tiết kiệm nhiều hơn nhân hiệu năng cao trên thế hệ thứ 13. Đối với các nhân tiết kiệm điện, chúng sẽ chủ yếu được sử dụng trong các tác vụ nền và việc bổ sung thêm các nhân này sẽ giúp cho các nhân hiệu năng cao tập trung xử lý các tác vụ nặng tốt hơn.

Intel Raptor Lake

Trong kết quả Benchmark, vi xử lý Intel Raptor Lake được thử nghiệm có 8 nhân hiệu năng cao và 16 nhân tiết kiệm điện. Trong thiết kế vi xử lý, các nhân hiệu năng cao sẽ được trang bị tính năng siêu phân luồng. Như vậy, cấu hình của bộ vi xử lý sẽ là 24 nhân/ 32 luồng (16 luồng nhân hiệu năng cao + 16 luồng nhân tiết kiệm điện). Bên cạnh đó, bài test còn sử dụng RAM DDR5-4800 để khai thác tối đa hiệu suất của CPU. Tuy nhiên, CPU trong bài thử nghiệm chỉ là phiên bản “engineering sample”.

Các thông tin còn cho biết, thế hệ Intel Raptor Lake 13th sẽ tiếp tục sử dụng Socket LGA 1700, RAM DDR5 và sản xuất trên tiến trình Intel 7 (10nm) tương tự như Alder Lake. Sự khác biệt của CPU Intel 13th đó chính là chúng có thể thay đổi được cấu hình nhân và điều này sẽ tác động lớn vào IPC (chỉ thị trên mỗi nhịp).

Nguồn: TechPowerUp