Intel Rocket Lake-S “chưa ra mắt” nhưng đã cán mốc 6.9 GHz

“Intel Rocket Lake-S đã thiết lập được tốc độ xung nhịp 6.9GHz mặc dù chưa được ra mắt chính thức trên thị trường…”

Các thông tin hiện tại cho biết rằng Intel sẽ tiến hành giới thiệu Rocket Lake-S tới thị trường tại sự kiện CES 2021 và thời gian ngày càng đến gần. Trước ngày ra mắt, chúng ta có rất nhiều thông tin thú vị và gần đây nhất là tài khoản Twitter VWorld đã đăng tải 02 đoạn Video với nội dung xoay quanh việc ép xung CPU tại phòng thử nghiệm của Gigabyte.

 

Cả 02 đoạn Video đều có thời lượng rất ngắn nhưng chúng đem đến đầy đủ các thông tin cần thiết. Cụ thể, trong phòng thử nghiệm của Gigabyte họ đã sử dụng Nito lỏng LN2 để làm dung dịch tản nhiệt và kết quả của bài kiểm tra là 6.923GHz. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mã sản phẩm CPU thì chúng ta lại không biết được, điều chúng ta biết duy nhất đó chính là được ép xung trên bo mạch chủ Z590 và CPU thuộc thế hệ Intel Rocket Lake-S 11th.

Năm ngoái, CPU Core i9-10900K – Comet Lake-S đã xác nhận được kỷ lục với tốc độ xung nhịp 7.707 GHz, vậy nên con số 6.923 GHz của thế hệ Rocket Lake-S vẫn chưa là gì cả. Theo như Intel, thế hệ Rocket Lake-S đã được giảm số lượng nhân thực để tăng tốc độ xung nhịp nên chúng ta vẫn có hi vọng xung nhịp cao hơn nữa trong tương lai.

Intel Rocket Lake-S

Rất nhiều khả năng CPU xuất hiện trong video đó chính là Core i9-11900K hoặc là Core i7-11700K vì cả hai sản phẩm trên đều được cấu hình 8 nhân/ 16 luồng. Bức ảnh từ CPU-Z còn tiết lộ rằng chúng có bộ nhớ đệm L3 Cache là 16MB và L2 Cache là 4MB, thông số này hoàn toàn trùng hợp với Rocket Lake-S trong các thông tin rò rỉ. Về mặt dung lượng Cache, Intel đã cải thiện chúng bằng cách tăng gấp đôi bộ nhớ đệm L2 Cache cho mỗi nhân, điều này đồng nghĩa với việc Rocket Lake-S sẽ có 512KB L2 Cache cho mỗi nhân thay vì 256KB như trước đây. Hơn nữa, CPU trong clip được cho là hỗ trợ AVX512F và SHA, hai tập lệnh xuất hiện trong Rocket Lake-S chứ Comet Lake-S thì không có.

Về bo mạch chủ thì khả năng cao đây là Z590 thuộc dòng AORUS cao cấp của Gigabyte. Và với bo mạch chủ này thì overclocker bí ẩn kia còn ép xung RAM đạt 6666,66 MHz cùng với mức điện áp lên đến 1,83 V. Nhiều người cho rằng Intel sẽ công bố Rocket Lake-S tại CES 2021.

Nguồn: Tom’s Hardware