Intel tiếp tục nắm “ngôi vương” thị trường CPU trên nền tảng Steam

Intel chỉ cần 1 tháng để lấy lại toàn bộ những gì đã mất vào tay AMD trong suốt nửa năm đầu 2021. Càng ngày Intel càng chứng tỏ sức mạnh của công ty trên thị trường sản xuất chip toàn cầu.

Intel AMD

Năm 2021, một loạt các vấn đề xảy ra trên thị trường máy tính và vấn nạn thiếu hụt chip vẫn là nỗi lo lớn nhất của các nhà sản xuất. Cả AMD và Intel đều phải đối mặt với vấn nạn thiếu hụt chip toàn cầu và chúng đã phần nào làm ảnh hưởng đến doanh số. Trong những tháng trước đây, chúng ta thấy được AMD đang vươn lên khi chiếm được thị phần của mảng chip Gaming từ tay Intel trong suốt nửa năm đầu 2021 (thống kê Steam). Thế nhưng, chỉ trong vòng 1 tháng vừa qua, Intel đã lấy lại toàn bộ những gì đã mất, những gì mà AMD cố gắng suốt nửa năm đầu 2021.

AMD

Trong danh sách dữ liệu cung cấp bởi Steam, các con số tăng trưởng không quá ấn tượng, chúng chỉ có biên độ trong vài phần trăm thế nhưng cũng đủ để so tài thắng bại. Việc phân chia thắng bại trong thời điểm ngắn hạn tương đối khó nói vì CPU AMD Ryzen 5000 Series đang hết hàng và các cửa hàng trực tuyến như: Amazon, NewEgg đều không có hàng Ryzen 9 5950X, Ryzen 9 5900X để cung cấp cho người sử dụng. Cho dù có hàng thì chúng cũng bị đội giá một cách “thần kỳ”.

Intel Steam

Dựa vào bảng dữ liệu được cung cấp bởi Steam, chúng ta thấy được Intel đang chiếm tới 71.58% thị phần và tháng 6/2021 vừa qua tăng trưởng 1.72%. Nếu so với đầu năm 2021, thị phần của Intel chỉ chiếm 66.51% và AMD chiếm 33.49%, như vậy là Intel đã giành được ~5% thị phần từ đầu năm đến nay, một con số vô cùng ấn tượng trong thời điểm thiếu hụt nguồn cung chip trên toàn cầu.

Nền tảng Steam chỉ là một góc nhỏ trên thị trường chip hiện nay, chúng chủ yếu tập trung vào những game thủ nên dữ liệu này chỉ được xem là một góc nhỏ của game thủ. Ngoài ra, chúng ta phải dựa thêm nhiều nguồn dữ liệu khác nhau mới có thể biết được chính xác thị phần của AMD và Intel.

Nguồn: TechPowerUp